แม่เพนกวิน ควงไฮโซลูกนัท บุก ยธ.ยื่นหนังสือ ขอย้ายตัวลูกชายไปรักษาโควิด รพ.ธรรมศาสตร์ ขอคำตอบจากราชทัณฑ์วันนี้ หวั่นอาการทรุดหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.2564 ที่หน้ากระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ถ.แจ้งวัฒนะ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ หรือเพนกวิน พร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และ นายธนัตถ์ ธนากิจอํานวย หรือ ไฮโซลูกนัท และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง

เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ทวงถามความคืบหน้าการย้ายตัวผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ ออกมารักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ โดยมีนายวัลลภ นาคบัว รองปลัดกระทรวง และโฆษกกระทรวงยุติธรรม เป็นผู้รับเรื่อง

แม่เพนกวิน ควงไฮโซลูกนัท

แม่เพนกวินบุกยธ. ยื่นย้ายลูกไปรักษาโควิด

 

นางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า ตนเป็นผู้ปกครองของนายพริษฐ์ ขณะนี้รักษาอาการป่วยโควิดอยู่ที่ฑัณทสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ แต่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยและแนวทางการรักษา นอกจากนี้ได้ประสานทำเรื่องไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เพื่อขอย้ายตัวเพราะมั่นใจว่าจะทำให้นายพริษฐ์ อาการดีขึ้น

ที่ผ่านมาตนเข้าเยี่ยมลูกชายสอบถามอาการป่วย ก็บอกว่าเจ้าหน้าที่ให้ยารักษาผิด บางครั้งไม่ได้ให้ยาบ้าง และบ่นว่ายุงเยอะ วันนี้เดินทางมากระทรวงยุติธรรมเพื่อติดตามความคืบหน้าการขอย้ายตัว โดยทำเรื่องไว้ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. และยังไม่ได้รับความคืบหน้า ทั้งนายพริษฐ์ และนายสิริชัย นาถึง หรือนิว นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปรักษาตัวภายนอกที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ภายในวันนี้

หากปล่อยเวลาเนิ่นนานไป จะทำให้ทั้ง 2 คนเกิดอันตรายและมีความเสี่ยงสูง อย่างไรก็ตามตนขอใช้สิทธิในฐานะผู้ปกครองเพื่อช่วยเหลือลูกให้ได้ย้ายการรักษาพยาบาล

มวลชนเรียกร้องหน้ายธ.

มวลชนเรียกร้องหน้ายธ.

ด้านนายกฤษฎางค์ กล่าวว่า นายพริษฐ์และนายสิริชัย ติดโควิดมีอาการทรุดลง โดยเฉพาะนายพริษฐ์เป็นหอบหืด เกี่ยวกับโรคปอดต้องรีบย้ายออกมารักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ซึ่งยินดีรับผู้ป่วยทั้ง 2 รายมาดูแลต่อ อีกทั้งครอบครัวและทนายเคยยื่นหนังสือให้กับกรมราชทัณฑ์แต่ไม่คืบหน้า วันนี้มาขอความกรุณาจาก รมว.ยุติธรรม ในฐานะกำกับดูแลกรมราชทัณฑ์ช่วยเหลือ และอยากได้คำตอบเย็นวันนี้ เพราะหากเวลาผ่านไปทั้งคู่อาจมีความเสี่ยงสูง

นายวัลลภ นาคบัว รองปลัด ยธ. กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมขอชี้แจงว่าฑัณทสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มีขั้นตอนรักษาผู้ป่วยโควิดตามมาตรฐานอยู่แล้ว มีรายละเอียดการรักษาผู้ป่วยแต่ละคน ตั้งแต่การรับตัวมาจนเข้ารักษาถึงปัจจุบัน มีบันทึกเหตุการณ์ในการรักษา ขณะนี้โรงพยาบาลราชทัณฑ์สามารถรักษาผู้ป่วยได้ แต่ถ้าผู้ปกครองยื่นเรื่องก็เป็นสิทธิ์ที่กระทำได้ ส่วนการย้ายตัวผู้ต้องขังป่วยโควิดไปรักษาภายนอกก็มีกฎระเบียบอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน