ก้าวไกล เย้ย เรืองไกร ยื่นยุบพรรค แค่เกมการเมืองแบบเก่า ยันไม่กังวล เพราะใช้มาตรฐานเดียวกันตรวจสอบงบทุกหน่วย ไม่ขัดข้อกฎหมายตามที่กล่าวหา

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2564 จากกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าจะมีคำสั่งยุบพรรคก้าวไกล และตัดสิทธิกรรรมการบริหารพรรคก้าวไกล(กก.บห.)หรือไม่

โดยอ้างถึงกรณีวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 มาตรา 36 งบประมาณรายจ่ายของส่วนราชการในพระองค์ อาจเป็นกระทำการขัดพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 92 กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พร้อมเทียบเคียงกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ 3/2562 ในการยุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ เราได้แสดงความเห็นแล้วว่าเราไม่เห็นด้วยกับการยุบพรรคไทยรักษาชาติ ยืนยันว่าส.ส.ของเราได้ทำหน้าที่ภายใต้บทบาท และอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติอย่างตรงไปตรงมา เราตรวจสอบทุกหน่วยรับงบประมาณในมาตรฐานเดียวกันหมด ไม่ได้เฉพาะเจาะจงไปยังหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ดังนั้น เราจึงไม่กังวล เพราะเราทำหน้าที่โดยสุจริต ไม่ได้เป็นไปตามข้อกล่าวหาที่นายเรืองไกร ยื่นคำร้อง

“ผมคิดว่านี่คือเกมการเมืองของผู้มีอำนาจ และกลุ่มการเมืองเก่า ที่พยายามรวมหัวกันทำลายการเมืองแบบใหม่” นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่าพรรคก้าวไกลจะต้องตั้งรับและเตรียมตัวหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า หลังจากนี้เราจะศึกษาคำร้องของนายเรืองไกร แต่เท่าที่พิจารณาก็ไม่มีความกังวล ถ้าองค์กรอิสระอย่าง กกต.หรือศาลรัฐธรรมนูญ ทำหน้าที่ซื่อสัตย์สุจริต และตรงตามหลักการก็คงไม่มีปัญหา ยืนยันว่าสิ่งที่พรรคก้าวไกลทำไป ไม่ถือว่าขัดต่อข้อกฎหมายตามที่นายเรืองไกรกล่าวหา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน