เสรีพิศุทธ์ ชมตร.ชั้นผู้น้อย กล้าปล่อยหลักฐาน ผกก.โจ้ เหน็บ 'ประยุทธ์'

25 ส.ค. 2564 - 10:54 น.

เสรีพิศุทธ์ ชื่นชม ตำรวจชั้นผู้น้อย กล้าปล่อยหลักฐาน ผกก.โจ้ ชี้ องค์การตำรวจจำเป็นต้องพัฒนา เหน็บ ประยุทธ์ คุมทหารไม่พอ ยังมาคุมตร.อีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 25 ส.ค.2564 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่ ผู้กำกับโจ้ หรือ พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก..สภ.เมืองนครสวรรค์ ถูกกล่าวหาว่าพลั้งมือฆ่าผู้ต้องหายาเสพติดขณะเรียกเงิน 2 ล้านเพื่อแลกกับการได้รับอิสรภาพ และอ้างว่าผู้ตายเสพยาเกินขนาด ว่า เรื่องนี้ต้องขอชมเชยข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อยที่กล้าคิด กล้าตัดสินใจแสดงพยานหลักฐานต่าง ๆ เหล่านี้ออกมา หากไม่คิดไม่กล้า ผู้ต้องหาคนนั้นก็ต้องตายฟรีหรือกว่าจะจับผู้กระทำความผิดได้ก็ต้องใช้เวลาอีกนาน แต่นี่มีภาพหลักฐานชัดเจน ไม่ต้องทำอะไรแล้ว ผู้บังคับบัญชาตัดสินใจได้เลย ซึ่งก็ได้ทราบว่าผู้บังคับบัญชาการตำรวจแห่งชาติมีคำสั่งให้ออกจากราชการไปก่อน และทราบว่าเจ้าตัวหลบหนีไปแล้ว

เสรีพิศุทธ์ ชื่นชม ตำรวจชั้นผู้น้อย กล้าปล่อยหลักฐาน ผกก.โจ้ ชี้ องค์การตำรวจจำเป็นต้องพัฒนา

เสรีพิศุทธ์ ชื่นชม ตำรวจชั้นผู้น้อย กล้าปล่อยหลักฐาน ผกก.โจ้ ชี้ องค์การตำรวจจำเป็นต้องพัฒนา


เมื่อถามว่า ในฐานะอดีตผบ.ตร. มองปรากฏการณ์นี้อย่างไร เพราะมีการตั้งคำถามว่าเป็นวัฒนธรรมในองค์กรตำรวจหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่วัฒนธรรมและไม่ใช่การสั่งสอนกันในองค์กรตำรวจ ตำรวจที่ดีก็มีเป็นจำนวนมาก และเรื่องการปฏิบัติต่อผู้ต้องหาหรือคนทั่วไปก็สอนในเรื่องของอุดมคติตำรวจต้องเคารพเอื้อเฟื้อต่อหน้าที่ กรุณาปราณีต่อประชาชน ไม่มักมากต่อลาภผล หากผู้ที่อยู่ในระเบียบวินัยกระทำการด้วยปัญญา รักประชาชนจริง ๆ ก็จะไม่ประพฤตินอกลู่นอกทาง ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ ดูแลประชาชนเป็นหลักและไม่สนใจผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น

“อยากฝากถึงพี่น้องตำรวจให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต บริการประชาชนด้วยอุดมการณ์ที่เราได้ฝึกฝนมา องค์กรตำรวจมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาให้ปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามอุดมการณ์ แต่หากเราได้ประธาน ก.ตร. มาจากทหาร ตำรวจไม่เจริญหรอก ก็จะถูกกดกบาลอยู่อย่างนี้ พ.ร.บ.ตำรวจ นายกรัฐมนตรียังเป็นประธาน ก.ตร.อยู่ คนเป็นผบ.ทบ. คุณยึดอำนาจเป็นนายกรัฐมนตรีได้เลย ทำไมอดีตผบ.ทบ.จะเป็นประธาน ก.ตร.ไม่ได้ แต่คุณอยากมีอำนาจ คุมทหารไม่พอ และเป็นนายกก็คุมทั้งหมดอยู่แล้ว ยังจะมาคุมตำรวจโดยตรงอีก ผมก็เคยเสนอให้แก้ไขเรื่องนี้ไปแล้ว” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เสรีพิศุทธ์ ชมตร.ชั้นผู้น้อย กล้าปล่อยหลักฐาน ผกก.โจ้ เหน็บ 'ประยุทธ์'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง