ภาคีนักกฎหมาย ยื่น กสม. ตรวจสอบตำรวจละเมิดสิทธิมนุษยชน-ใช้ความรุนแรงสลายม็อบดินแดง พร้อมชง ตร.เปิดชื่อสังกัด-ชื่อหัวหน้าของตำรวจที่ทำงานไม่ชอบด้วยกม.

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) น.ส.คอรีเยาะ มานุแช ผู้แทนภาคีเครือข่ายนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อ กสม. ผ่านนางปรีดา คงแป้น กสม. เพื่อขอให้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณีเจ้าพนักงานตำรวจปิดกั้นขัดขวางและใช้ความรุนแรงปราบปรามผู้ชุมนุม บริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดง เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน(คฝ.) ได้มุ่งใช้กำลังและความรุนแรงสลายการชุมนุม โดยมิได้เป็นไปตามหลักสากล มิได้เป็นไปตามคู่มือแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลการชุมนุมสาธารณะ ไม่เคารพและคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของผู้ชุมนุม และละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ทั้งการรุมทำร้ายผู้ชุมนุม การใช้ปืนยิง จ่อไปที่ตัวผู้ชุมนุมในระยะประชิด และการยิงไปยังประชาชนที่สัญจรผ่านไปในพื้นที่

ภาคีนักกฎหมายร้อง กสม.

ภาคีนักกฎหมายร้อง กสม.

ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน จึงขอร้องเรียนต่อ กสม. ให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ตรวจสอบกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนดังกล่าว รวมทั้งดำเนินการดังนี้

1.ให้ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกรณีการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการควบคุมและสลายการชุมนุม ที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา

2.ขอให้เสนอแนะต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มีลักษณะละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยกำชับตักเตือนมิให้ตำรวจกระทำการนอกเหนือกว่าที่กฎหมายให้อำนาจไว้

3.ขอให้เสนอแนะต่อตร. ตรวจสอบเพื่อหาผู้รับผิดชอบในการละเมิดสิทธิมนุษยชน เพื่อลงโทษทางวินัย ทางอาญา และทางแพ่งอย่างเหมาะสมต่อไป

4.ขอให้ตรวจสอบและมีข้อเสนอแนะต่อตร. ให้เปิดเผยรายชื่อหน่วยงาน สังกัด และผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และให้ชดใช้เยียวยาความเสียหายต่อชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บทั้งทางร่างกายและจิตใจ

5.ขอให้ตรวจสอบการจับกุมและควบคุมตัวผู้ต้องหา ไว้ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส) ในสโมสรตำรวจ

6.ขอให้ กสม.ปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 33 พ.ร.ป.ว่าด้วยกสม. 2560 ติดตาม เฝ้าระวังการละเมิดสิทธิมนุษยชน ด้วยการลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานตำรวจอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน