ไมค์ ภาณุพงศ์-ชาติชาย ติดโควิดในเรือนจำ เผยอาการเพนกวิน ดีขึ้น

25 ส.ค. 2564 - 14:08 น.

ไมค์ ภาณุพงศ์-ชาติชาย ติดโควิดอีก ในเรือนจำ เร่งนำส่งรพ. ราชทัณฑ์เผยอาการ 4 แกนนำ เพนกวิน-ฟ้า-นิว-แซม สัญญาณชีพและค่าออกซิเจน อยู่ในเกณฑ์ปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2564 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ขอรายงานสถานการณ์และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบดังนี้

กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จากเดิม 4 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า นายสิริชัย นาถึง หรือนิว และนาย Sam Samart หรือแซม สาแมท นั้น ในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า

นายพริษฐ์ รู้สึกตัวดี พูดคุยถามตอบรู้เรื่อง เดินช่วยเหลือตนเองได้ ทำกิจวัตร เดินเข้าห้องน้ำได้เอง หายใจไม่มีหอบเหนื่อย ผื่นที่ตัวแห้งแล้ว สัญญาณชีพ และค่าออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ แพทย์ให้การรักษาตามอาการ


ส่วนของนายสิริชัย รู้สึกตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ สามารถนอนหลับพักได้ รับประทานอาหารได้มาก ขับถ่ายปกติ สัญญาณชีพและค่าออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ขณะที่นายพรหมศร รู้สึกตัวดี สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุยช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ยังไอ และเจ็บคออยู่ ไม่มีปวดศีรษะ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้สัญญาณชีพและค่าออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ และนายแซม รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอ่อนเพลีย ไม่มีหายใจหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่ไอ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้ สัญญาณชีพ และค่าออกซิเจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจาก นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอธัญบุรี รายงานผลการตรวจหาเชื้อในผู้ต้องขังอีก 3 ราย ที่อยู่ในการควบคุมของเรือนจำชั่วคราวรังสิต ประกอบด้วย นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ นายชาติชาย แกดำ และนายณัฐชนน ไพโรจน์ โดยตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 23 ส.ค. ทั้งในรูปแบบ ATK และRT-PCR เนื่องจากเป็นผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงสูง จากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ต้องขังติดเชื้อภายในห้อง 2/2

ปรากฏผลตรวจเป็นลบ 1 ราย และมีผลเป็นบวก 2 ราย คือ นายภาณุพงศ์ และนายชาติชาย จึงได้ส่งตัวเเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว

ส่วนนายภานุพงศ์ ถือเป็นการติดเชื้อ COVID-19 ในเรือนจำเป็นครั้งที่ 2 หลังจากก่อนหน้าเคยติดระหว่างถูกคุมขังในคดี 112 ชุมนุม 19 ก.ย.63 โดยครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2564 ซึ่งได้รับการเปิดเผยจากนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน ว่า ไมค์ ระยอง ติดโควิดในเรือนจำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไมค์ ภาณุพงศ์-ชาติชาย ติดโควิดในเรือนจำ เผยอาการเพนกวิน ดีขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง