'อมรัตน์' มอบถุงดำให้ 'บิ๊กตู่' หลังคดีอื้อฉาว ผกก.โจ้ ถามจะรับผิดชอบยังไง

26 ส.ค. 2564 - 10:36 น.

‘อมรัตน์’ มอบถุงดำให้ ‘บิ๊กตู่’ หลังคดีอื้อฉาว ผกก.โจ้ ใช้ถุงดำรีดทรัพย์ผู้ต้องหา ถามจะรับผิดชอบยังไง จี้ปฏิรูปตำรวจไปถึงไหนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ส.ค.64 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ก่อนเข้าสู่วาระได้เปิดให้สมาชิกหารือถึงปัญหาในพื้นที่ โดย นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือว่า ในยุคสมัยแห่งวิกฤตผู้นำ มีแต่สิ่งที่เลวร้ายเกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน ทุกอย่างดูยากลำบากไปหมด แม้แต่ประชาชนจะแยกโจรออกจากตำรวจก็ยังแยกยากมาก และเกิดวิกฤตศรัทธาต่อเนื่องเป็นลูกระนาดไปถึงทุกองค์กร

โดยเฉพาะองค์กรตำรวจ รวมถึงการสลายการชุมนุมที่เกิดขึ้นตลอดเดือนนี้ เราได้เห็นแล้วว่าเป็นการสลายการชุมนุมที่เกินกว่าเหตุไม่ได้สัดส่วน และคฝ.ทำตัวเป็นผู้ปะทะกับฝูงชนเสียเอง มีการยิงแก๊สน้ำตาใช้กระสุนยางโดยไม่จำเป็น และไม่ได้เดือดร้อนเฉพาะคนที่มาร่วมชุมนุม


แต่คนที่อยู่บริเวณแฟลตดินแดงก็ได้รับแก๊สน้ำตาจนเสียสุขภาพไปหมด ผู้หญิงมือเปล่าอายุเพียง 67 ปี ก็ถูกตั้งข้อหาทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นข้อหาร้ายแรง ซึ่งมีคลิปเป็นพยานหลักฐาน และงานนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องถูกดำเนินคดีกลับ

นางอมรัตน์ กล่าวต่อว่า ล่าสุดที่น่าสะเทือนใจกับคนไทยมากที่สุด ที่มีคลิป ผกก.ใช้ถุงพลาสติกคลุมหัว ซ้อมทรมารผู้ต้องหาคดียาเสพติด เพื่อรีดทรัพย์ เรื่องนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ตนขอทวงถามการปฏิรูปองค์กรตำรวจ อย่างที่มีเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญปี 60 ว่าจะทำการปฎิรูปตำรวจ บัดนี้ไปถึงไหนแล้ว

ตนขอทวงถามไปยังนายกฯ ในฐานะที่ท่านเป็ผู้ดูแล กำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สนช.)ว่าท่านจะมีความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้อย่างไร ในเมื่อการปฏิรูปองค์กรตำรวจไม่เกิดขึ้น และยังมีคำสั่ง คสช.ให้รวบอำนาจ การบริหารองค์กรตำรวจเข้ามารวมศูนย์ในส่วนกลาง ไม่มีการกระจายอำนาจ เป็นต้นเหตุให้มีการซื้อขายตำแหน่งโยกย้าย วิ่งเต้น

“แด่ความโง่ โอหัง ปล่อยปะละเลย และฟ้องร้องดำเนินกับคนตัวเล็กตัวน้อย ในฐานะที่ดิฉันเป็นตัวแทนประชาชน คนที่ถูกร้องดำเนินคดี ดิฉันขอมอบสิ่งนี้ (นางอมนรัตน์ ได้ชูถุงดำขึ้นมา) คือถุงดำ ขอมอบให้ท่านนายกฯ ไปพิจารณาเอา ว่าท่านจะใช้กับตัวเองอย่างไรบ้าง” นางอมรัตน์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อมรัตน์' มอบถุงดำให้ 'บิ๊กตู่' หลังคดีอื้อฉาว ผกก.โจ้ ถามจะรับผิดชอบยังไง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง