วิษณุ เผยร่างพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไข คุ้มครองแค่บุคลากรทางการแพทย์ ยันไม่ถึงฝ่ายการเมือง กั๊ก ออก พ.ร.ก.เพิ่มอีกหรือไม่ ให้กฤษฎีกาดู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2564 ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ไขร่างพ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่มีการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ขณะนี้ยังไม่เสร็จสิ้น เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการกฤษฎีกา

ส่วนเนื้อหาในร่างพ.ร.บ. จะมีการนิรโทษกรรมไปถึงฝ่ายบริหารตามที่มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้คอยดูก่อน แต่ไม่ถึงระดับขั้นที่คนกลัวกัน ไม่ขึ้นไปถึงฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายนโยบาย มีเพียงฝ่ายเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ เพราะจำเป็น เนื่องจากตั้งแต่มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชน เขาไม่มีอะไรคุ้มครองเลย

เมื่อถามว่าหากมีเนื้อหาเกี่ยวกับการคุ้มครองบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องออกเป็นพ.ร.ก.มาเพิ่มอีกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แค่นี้จบแล้ว เพียงแต่ต้องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดูว่าจำเป็นหรือไม่ ซึ่งเราเคยคิดว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้การคุ้มครองแพทย์นั้น มันไม่ได้คุ้มครอง เพราะในพ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุ้มครองสำหรับการต่อสู้ที่กระทำผิดกฎหมาย มีฝ่ายตรงข้าม

แต่หากมีสึนามิ ภัยธรรมชาติ หรือโรคระบาดที่ไม่มีฝ่ายตรงข้าม คนเหล่านี้อาจไม่ได้รับความคุ้มครอง และไม่มีอะไรน่ากลัว เพราะหากทำโดยสุจริต ก็ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายอื่นอยู่แล้ว แต่หากเขาต้องการความมั่นใจมากขึ้น อาจจำเป็นเช่นกัน

เมื่อถามว่าในร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อ สามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขได้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หากมีโรคระบาดที่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง กระทรวงสาธารณสุขต้องประกาศให้เป็นโรคติดต่อร้ายแรงก่อน เมื่อครม.เห็นความจำเป็นก็จะออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขอีกทีหนึ่ง ส่วนจะให้ฝ่ายความมั่นคงเข้ามาบูรณาการช่วยงานบางอย่างได้หรือไม่นั้น สามารถแต่งตั้งให้เป็นเจ้าหน้าที่ อาทิ การให้ตำรวจช่วยตั้งด่าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน