'เรืองไกร' ไม่จบ ย่องเงียบ ส่งร้อง กกต. ยุบเพื่อไทย เล่นกรรมการบริหารพรรคด้วย!

31 ส.ค. 2564 - 10:58 น.

“เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” สบช่องร้อง กกต. ยุบพรรคเพื่อไทย ปมออกหนังสือ สั่ง ส.ส.ของพรรค โหวต ไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรี – เพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว. กล่าวว่า ตามที่พรรคเพื่อไทยออกหนังสือที่ พท.0762/2564 ขอให้ ส.ส.พรรคทุกคน ลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ทั้ง 6 คนนั้น ข้อความในหนังสือน่าจะขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 124 วรรคหนึ่ง

ทั้งนี้ ตามแนวคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 1/2542 การออกหนังสือดังกล่าวในเชิงบังคับล่วงหน้าว่า ส.ส.จะต้องลงมติตามความในหนังสือนั้น ส่อเข้าข่ายอาจเป็นปฏิปักษ์ตามแนวที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยที่ 3/2562 ด้วย การกระทำตามหนังสือของพรรคเพื่อไทยดังกล่าว อันอาจเป็นปฏิปักษ์นั้น จึงเป็นหลักฐานอันควรเชื่อตามความใน พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92

และอาจเป็นการกระทำอันอาจเป็นปฏิปักษ์ตาม ม. 92 วรรคหนึ่ง (2) ตามมาได้ สรุปว่ากรณีตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (2) เป็นหน้าที่และอำนาจของ กกต. ดังนั้นตนจึงส่งหนังสือทางไปรษณีย์อีเอ็มเอส เพื่อให้ กกต.พิจารณาส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า จะมีคำสั่งยุบพรรคเพื่อไทยหรือไม่ และจะเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เรืองไกร' ไม่จบ ย่องเงียบ ส่งร้อง กกต. ยุบเพื่อไทย เล่นกรรมการบริหารพรรคด้วย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง