ศาลยกคำร้อง เพนกวิน ขอย้ายรพ.รักษาโควิด หลังราชทัณฑ์เเจ้งศาลว่าอาการดี

31 ส.ค. 2564 - 16:58 น.

ศาลยกคำร้อง เพนกวิน ขอย้ายรพ.รักษาโควิด หลังราชทัณฑ์เเจ้งศาลว่าอาการดี ไม่มีไข้ และหายใจปกติ รวมถึงได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

31 ส.ค. 2564 – ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลมีคำสั่งในคดีที่ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” (จำเลยที่ 1) ได้ยื่นคำร้องวันที่ 25 ส.ค. ขอให้ศาลมีคำสั่งส่งตัว นายพริษฐ์ ไปรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ

โดยอ้างเหตุที่ นายพริษฐ์ ติดโควิดและอาการยังไม่ดีขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะมีความเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

กอปรกับ หากพิจารณาตามหลักสิทธิมนุษยชนกติการะหว่างประเทศฯ และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนดังกล่าวแล้วผู้ร้องขอเรียนต่อศาลว่าจำเลยที่ 1 ยังคงเป็นผู้บริสุทธิ์ จึงควรได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานในการเข้ารับการรักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วย ในสถานพยาบาลที่เหมาะสมเพื่อรักษาชีวิตของจำเลยไว้

ด้วยเหตุผลตามข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายดังที่เรียนต่อศาลข้างต้น ผู้ร้องขอศาลได้โปรดมีคำสั่งตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 84/1ให้ย้ายจำเลยที่ 1 ไปควบคุมตัวเพื่อรับการรักษาพยาบาลโรคโควิดโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ฯ เป็นการชั่วคราวจนกว่าจำเลยที่ 1 จะได้รับการรักษาจนหายขาดจากโรคดังกล่าว เพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมขอศาลได้โปรดอนุญาต


ต่อมาศาลอาญามีคำสั่งว่า ให้มีหนังสือสอบถามทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ว่าจากการติดเชื้อไวรัสโควิดของ จำเลยที่ 1 มีอาการเจ็บป่วยอยู่ในสภาพใด และโรงพยาบาลราชทัณฑ์มีศักยภาพเพียงพอที่จะดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยของจำเลยที่ 1 ได้หรือไม่ แล้วรายงานให้ศาลทราบ

ต่อมาศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จากหนังสือรายงานผลการตรวจรักษา และใบความเห็นของแพทย์ของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ อาการเจ็บป่วยของจำเลยที่ 1 ปัจจุบันมีอาการน้อย ไม่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ไม่มีไข้ หายใจได้ปกติ และได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

ประกอบกับโรงพยาบาลราชทัณฑ์มีความพร้อมทั้งทางด้านบุคลากร ด้านยา และเวชภัณฑ์ ตลอดจนอุปกรณ์ทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข และหากผู้ต้องขังรายใด เมื่อได้รับการรักษาพยาบาลแล้วอาการไม่ทุเลาดีขึ้นก็มี พรบ.ราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 มาตรา 55 วรรคสอง ให้อำนาจผู้บัญชาการเรือนจำอนุญาตให้นำตัวส่งไปรักษาที่สถานพยาบาลนอกเรือนจำได้ ดังนั้นด้วยเหตุผลตามข้อเท็จจริงดังกล่าวมาแล้วข้างต้น จึงไม่อนุญาตตามที่ผู้ร้องขอมาให้ยกคำร้อง และแจ้งคำสั่งให้ทราบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลยกคำร้อง เพนกวิน ขอย้ายรพ.รักษาโควิด หลังราชทัณฑ์เเจ้งศาลว่าอาการดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง