‘ทักษิณ’ ชี้วิธีการ ‘ผู้กำกับโจ้’ ใช้ถุงดำคลุมหัว เลียนแบบคสช. มาหรือเปล่า เพราะตอนทำรัฐประหารใช้คลุมนักการเมืองไปสอบสวน แนะวิธีปฏิรูปตำรวจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 31 ส.ค.64 นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนาในคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย เป็นครั้งที่ 14 ในตอน “ขอไม่ไว้วางใจประยุทธ์ด้วยอีกคน” คู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรัฐสภา เป็นวันที่ 1

ในช่วงหนึ่ง โทนี่ กล่าวถึง กรณีผู้กำกับโจ้ว่า จริง ๆ แล้วพนักงานสอบสวนต้องสอบสวนตามหลักการในรัฐธรรมนูญด้วย แต่ระบบของเราเป็นระบบกล่าวหา (adversary system) เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐกล่าวหาประชาชน ต้องนำสืบที่ถูกต้องตามกฎหมายด้วยลักษณะพยานต่างๆ เพื่อต่อสู้กันด้วยพยานหลักฐานในชั้นศาล ไม่มีการซ้อม

ส่วนวิธีการคลุมถุงดำ ไม่แน่ใจว่าเลียนแบบ คสช. มาหรือเปล่า เพราะ คสช. ตอนทำรัฐประหารก็ใช้ถุงผ้าคลุมนักการเมืองไปการสอบสวน

กรณีที่เกิดขึ้นนี้ วิธีการสอบสวนมันผิดกฎหมายตั้งแต่ต้น วันนี้เราย้อนยุค จากระบบกล่าวหา เป็นระบบปรักปรำ ไปรีดข้อมูลจากผู้กล่าวหา ผิดทั้งกฎหมาย จรรยาบรรณ และวิชาชีพตำรวจ พอตำรวจอยู่ใกล้ทหารมากก็เลยกลายเป็นเผด็จการไปตามกัน

โทนี่ ยังกล่าวในฐานะตำรวจเก่า แนะนำหนทางการปฏิรูปตำรวจซึ่งควรเป็นสิ่งที่ต้องทำเร่งด่วน ความว่า สมัยผม ผมเลยกระจายอำนาจ ให้ระดับผู้บัญชาการเป็นคนย้าย แต่ถ้าผู้บังคับบัญชาคนไหนกินเงินนะ ผมสั่งให้ประจำทันที และ ก็สั่งประจำไปหลายคน และ จริง ๆ แล้วกรมตำรวจ (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ) จะต้องเล็กลง ถ้าใหญ่อย่างนี้ รวมศูนย์อย่างนี้ เอาไม่อยู่หรอกครับ อัตรากำลังที่มีอยู่ถ้าบริหารดี ๆ มันเกินเหลือเฟือ ผมคิดว่าตำรวจควรจะต้องขึ้นกับท้องถิ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน