โอนแล้ว 2.17หมื่นล้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายการศึกษา เร่งเยียวยานร.-นศ.

1 ก.ย. 2564 - 08:05 น.

รองโฆษกรัฐบาล เผย โอนแล้ว 2.17 หมื่นล้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายการศึกษา เร่ง เยียวยานักเรียน-นักศึกษา ระบุ นายกฯ กำชับ 2 กระทรวงติดตามอย่างใกล้ชิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ก.ย.2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการให้ความช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของนักเรียนและนักศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เริ่มการเบิกจ่ายเงินสำหรับโครงการ “อว.ลดค่าเทอม” ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับมหาวิทยาลัยและสถาบันที่ได้จัดส่งข้อมูลผ่านการตรวจสอบและยืนยันความถูกต้อง ขณะนี้มีจำนวน 29 แห่ง รวมเป็นเงิน 2,250 ล้านบาท ซึ่งมหาวิทยาลัย สถาบันอุดมศึกษา จะนำไปใช้ลดค่าเทอมและค่าธรรมเนียมการศึกษาภาคเรียนที่ 1/2564 ในสัดส่วนเงินสนับสนุนจากรัฐบาลตามหลักเกณฑ์และวิธีการ

ซึ่งทางกระทรวงฯ ได้เร่งติดตามและตรวจสอบระบบการเบิกจ่ายเงินอย่างใกล้ชิด เงินทุกบาทที่รัฐบาลสนับสนุน ต้องถึงมือนิสิตนักศึกษา คืนให้กับคนที่ได้ชำระค่าเทอมและค่าธรรมเนียมการศึกษาไปแล้ว หรือใช้ลดค่าเทอมและค่าธรรมเนียมการศึกษาสำหรับผู้ที่กำลังจะชำระเงิน โดยมหาวิทยาลัยไม่เก็บเงินดังกล่าวไว้แต่อย่างใด ทั้งนี้ ขอความร่วมมือมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาทุกแห่งให้เร่งตรวจสอบและยืนยันข้อมูลนักศึกษาส่งมาที่กระทรวงโดยเร็ว เพื่อดำเนินการอนุมัติเบิกจ่ายแก่สถาบันที่เหลือกว่า 100 แห่ง ให้เป็นไปตามเป้าหมายและกรอบระยะเวลาต่อไป

รองโฆษกรัฐบาล เผย โอนแล้ว 2.17 หมื่นล้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายการศึกษา เร่ง เยียวยานักเรียน-นักศึกษา

รองโฆษกรัฐบาล เผย โอนแล้ว 2.17 หมื่นล้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายการศึกษา เร่ง เยียวยานักเรียน-นักศึกษา


น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า ส่วนการจ่ายเงินเยียวยาผู้ปกครองและนักเรียน จำนวน 2,000 บาท กระทรวงศึกษาธิการ ได้รับงบประมาณ จำนวน 1.95 หมื่นล้านบาท สำหรับเด็กนักเรียน 9.79 ล้านคน เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา และทำการจัดสรรไปยังหน่วยงานที่กำกับดูแล ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

โดยแต่ละสำนักงานจะโอนเงินไปให้โรงเรียนภายใต้สังกัดต่อไป และโรงเรียนจะโอนเงินหรือจ่ายเป็นเงินสด ถึงมือผู้ปกครองตั้งแต่วันที่ 1-7 ก.ย.นี้ ส่วนผู้ปกครองที่ไม่ได้รับเงินภายในเวลาดังกล่าว ขอให้ติดต่อโรงเรียนที่บุตรหลานศึกษาอยู่ หรือโทรหมายเลข 1579/1693

“นายกรัฐมนตรี กำชับให้ทั้งสองกระทรวง ติดตามตรวจสอบระบบการจ่ายเงินอย่างใกล้ชิด ทุกขั้นตอน ไม่ให้มีการทุจริต ให้เป็นไปอย่างโปร่งใส และต้องถึงมือผู้ปกครองนักเรียน และนักศึกษาอย่างครบถ้วน” น.ส.รัชดา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โอนแล้ว 2.17หมื่นล้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายการศึกษา เร่งเยียวยานร.-นศ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง