ตรีนุช ชี้ กำหนดวันรับเงินเยียวยานร.-นศ.2พันบาท แน่นอนไม่ได้ เผยเหตุ

1 ก.ย. 2564 - 13:55 น.

ตรีนุช ชี้ กำหนดวันรับเงินเยียวยานักเรียน 2,000 บาท แน่นอนไม่ได้ เผยสาเหตุแต่ละหน่วยงานมีขั้นตอนต่างกัน คาด รับเงินได้ 1-7 กันยายนนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ก.ย.2564 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการตามมาตรการช่วยเหลือผู้ปกครอง นักเรียน นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในสถานศึกษาสังกัด ศธ. ทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ และไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ และสถานศึกษานอกสังกัด ศธ.ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ชั้นอนุบาล-ม.6 และอาชีวศึกษา ในอัตรา 2,000 บาทต่อคน ว่า ขณะนี้ทาง ศธ. โอนเงินดังกล่าวไปยังสถานศึกษาแล้ว ซึ่งไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจนว่าเงินจะถึงผู้ปกครองวันไหน เพราะต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า เช่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะโอนเงินให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และ สพท.จะโอนเงินให้โรงเรียน ซึ่งแต่ละโรงเรียนมีความพร้อมไม่เท่ากัน เพราะบางแห่งอยู่พื้นที่ห่างไกล บางแห่งอยู่ในเมือง การประสานผู้ปกครองให้มารับเงินอาจจะใช้เวลาต่างกัน ซึ่งการนัดผู้ปกครองมารับเงินนั้น โรงเรียนต้องดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนด เป็นต้น


น.ส.ตรีนุช กล่าวอีกว่า ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โอนเงินให้วิทยาลัย เพื่อให้วิทยาลัยจะจ่ายให้ผู้ปกครองต่อไป สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จะโอนเงินให้สำนักงานศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และ ศธจ.จะโอนให้โรงเรียนเอกชน เพื่อให้โรงเรียนเอกชนจ่ายให้ผู้ปกครองต่อไป และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จะโอนเงินให้สำนักงาน กศน.จังหวัด หรือ กศน.อำเภอ เพื่อให้กศน.จังหวัด/อำเภอ จ่ายเงินให้ผู้ปกครองต่อไป

“คาดว่านักเรียน นักศึกษาในทุกสังกัด สามารถรับเงินได้ตั้งแต่ 1-7 กันยายนนี้ ทั้งนี้ ศธ.ต้องการให้ความสะดวกสบายกับผู้ปกครองให้มากที่สุด โดยผู้ปกครองสามารถตัดสินใจว่าจะรับเงินช่องทางไหน ซึ่งมีทั้งโอนเงิน และจ่ายเงินสด” น.ส.ตรีนุช กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตรีนุช ชี้ กำหนดวันรับเงินเยียวยานร.-นศ.2พันบาท แน่นอนไม่ได้ เผยเหตุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง