‘ณัฐชา’ โต้กลับกองทัพ ยันเอกสารแหกไอโอเป็นของจริง ชี้ไม่เห็นมีใครกล้าปฎิเสธ แม้แต่ รมต.ยังได้แต่อ้ำๆอึ้งๆ เหน็บ อย่าเอาข้อผิดพลาด 1% ของเสมียนมาบอกว่าไม่จริง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ก.ย.64 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำชี้แจงของ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ระบุว่า เอกสารของกองทัพภาคที่ 2 ที่นายณัฐชาอภิปรายเป็นเอกสารปลอม ว่า ถ้ารัฐมนตรีบอกว่าเอกสารปลอม ท่านย่อมพูดได้หมด เพราะเอกสารอยู่ในการควบคุมของท่าน เลขหนังสือ ลายเซ็น ท่านเป็นผู้กุม

แต่ตนมั่นใจในแหล่งข่าวที่ส่งข้อมูลมาให้และพร้อมพิสูจน์ทั้งหมดหากมีการฟ้องร้อง เราอภิปรายเรื่องไอโอกองทัพในสภามาแล้ว 3 ครั้ง รวมถึงมีการอภิปรายนอกสภาโดย น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า อีกหนึ่งครั้ง มีส่วนไหนบ้างที่เป็นเอกสารเท็

จ ถึงเวลาแล้วที่กองทัพต้องยอมรับว่าปิดบังประชาชนไม่ได้อีกต่อไป ปฏิบัติการไอโอ “เสียลับ” ไปเรียบร้อยแล้ว การอ้างเรื่องธุรการเล็กๆ น้อยๆ ไม่อาจหักล้างความจริงที่ประชาชนรับรู้ไปแล้วได้

“เรื่องเอกสารจริง ปลอม หรือเท็จ จะโดนล่อซื้อหรือไม่ เราตระหนักเสมอ ถ้าไม่แน่ใจไม่นำมาใช้ เราตรวจสอบหลายแหล่งข่าว หลายช่องทาง เพื่อให้แน่ใจว่าหลักฐานทั้งหมดสอดคล้องกัน ผมก็อยู่ในกองทัพมาก่อนแม้จะเป็นแค่พลทหารแต่ก็เห็นมาบ่อย เอกสารราชการโดยเฉพาะในกองทัพมีการทำผิดพลาดในทางเสมียนเสมอเป็นเรื่องปกติ จะเอาความผิดพลาดเล็กน้อยพวกนี้มาหักล้างภาพ เสียง คลิป รายชื่อนายทหารที่มีตัวตนจริงไม่ได้

ผมจำเป็นต้องนำเสนอเพื่อชี้ให้เห็นที่สาระสำคัญว่า กองทัพกำลังปฏิบัติการข่าวสารกับประชาชน ซึ่งปกติควรทำกับศัตรูเท่านั้น จึงเท่ากับว่ากองทัพกำลังเอางบประมาณมหาศาลไปทำสงครามกับประชาชนใช่หรือไม่” นายณัฐชา กล่าว

นายณัฐชา กล่าวอีกว่า ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าข้อเท็จจริงและหลักฐานอื่นอีกมากที่ใช้ในการอภิปราย กองทัพยังไม่กล้าปฏิเสธ พล.อ.ชัยชาญ พออยู่ในสภาได้แต่อ้ำๆ อึ้งๆ ตอบได้แค่เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น ขนาดระดับรัฐมนตรีช่วยก็ยังไม่กล้ายืนยันอย่างชัดถ้อยชัดคำ

ทั้งที่จะตรวจสอบเรื่องแค่นี้ไม่ยากเลย ไม่ว่าจะภาพในห้องปฏิบัติการ รายงานการปฏิบัติการ รายชื่อบุคลากร งบประมาณ เลขบัญชี ชื่อผู้บังคับบัญชา เทปบันทึกเสียง สไลด์นำเสนอ ฯลฯ ทั้งหมดนี้ปลอมด้วยหรือไม่ แต่ที่กองทัพกล้าปฏิเสธมีเรื่องเดียว คือ หลักฐานเอกสาร เพราะเป็นสิ่งที่พูดยังไงก็ไม่จบ จะบอกว่าปลอม เท็จ ไม่มีอยู่จริงได้เสมอ เพราะเป็นข้อมูลภายในที่ท่านกุมในมือจะเปลี่ยนแปลงยุ่มย่ามแก้ไขเมื่อไหร่ก็ได้

อย่าเอาข้อผิดพลาดเพียง 1% ในเอกสารที่เสมียนคนของท่านทำผิดเป็นปกติ มาบอกว่าข้อเท็จจริงที่ตนพูดไปไม่จริง การที่ท่านยังไม่ยอมตอบอีก 99 % ที่เหลือต่างหากที่ยืนยันว่าสิ่งเหล่านี้มีอยู่จริง และกำลังดำเนินการอยู่โดยกองทัพ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน