มิ่งขวัญ ชี้ 6 ความผิดพลาดรัฐบาลแก้โควิด ทำศก.-ชีวิตคนไทยพัง แนะ ประยุทธ์ ลงจากเก้าอี้ เปิดทางคนมีความสามารถเข้ามาแก้ปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ก.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เป็นวันที่ 3 โดยเวลา 13.05 น. นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ อภิปรายว่า รัฐบาลตัดสินใจผิดพลาดหลายประการ

1.การจัดทำงบประมาณปี 2564 ที่จัดทำเหมือนเดิมทั้งที่รู้ว่าเกิดวิกฤต ใช้เงินฟุ่มเฟือยทั้งที่ไม่น่าใช้ ที่ให้อภัยไม่ได้คืองบปี 65 ก็ยังใช้เหมือนเดิม แถมยังขอกู้เงินนอกงบประมาณจำนวนมาก การจัดสรรเงินกู้เพื่อสู้กับโควิดก็ผิดพลาดซ้ำอีก นอกจากนี้การทำแอพเป๋าตังค์ คือเอาเงินประชาชนไปใช้ ตนขอตั้งฉายา รัฐบาลแอพตัวแม่

2.รัฐบาลตัดสินใจผิดพลาดเรื่องการจัดซื้อวัคซีน ท่ามกลางเสียงทักท้วง ยังดันทุรังซื้อ ทำไมคนไทยถึงถูกบังคับให้ฉีดวัคซีนซิโนแวคเพียงยี่ห้อเดียว มหาวิทยาลัยมหิดล ทำการวิจัยว่า ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดส ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้ออัลฟา เดลตา และเบต้าได้

3.รัฐบาลผิดพลาดไม่เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ ต่อมารัฐบาลยังตัดสินใจผิดพลาดเรื่องการฉีดวัคซีนไขว้ ทั้งหมดนี้ นายกฯชายชาติทหาร ไม่กล้าสารภาพบาป แต่ให้อาจารย์หมอมาขอโทษแทน

4.กรณีจัดหาชุดตรวจโควิด ก็ตัดสินใจผิดพลาด ไม่จัดหาชุดตรวจตั้งแต่ต้น ประชาชนต้องเสียเงินเพื่อตรวจโควิดในราคาแพง

5.รัฐบาลผิดพลาดเรื่องการปิดแคมป์คนงาน เหมือนรัฐบาลจะฉลาด แต่กลับเป็นนโยบายที่ผิดพลาดอย่างรุนแรง ที่ประกาศให้คนงาน เจ้าของกิจการ รู้ตัวก่อน เป็นจุดตายของคนไทยเป็นหมื่นๆศพ เนื่องจากคนงานแห่เดินทางกลับต่างจังหวัด ถ้าเหตุการณ์ฉุกเฉิน เหตุใดท่านไม่ประกาศแล้วบังคับใช้ทันที การตัดสินใจของรัฐบาลส่งผลให้ระบาดทั่วประเทศ

6.รัฐบาลยังตัดสินใจผิดพลาดเรื่องล็อกดาวน์ เพราะไม่มีมาตรการเยียวยารองรับที่ชัดเจน และยังตัดสินใจพลาดเรื่องการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหมือนมัดมือมัดเท้าให้คนไทยขาดอากาศหายใจตาย

นายมิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า ความผิดพลาดทั้งหมดของรัฐบาลส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ถ้าสถานการณ์โควิดยังยืดเยื้อ ผู้ประกอบการในไทย โดยเฉพาะธุรกิจเอสเอ็มอีจะล้มตายกว่า 8 หมื่นราย และต้องใช้เวลากว่า 6 ปี ฟื้นเศรษฐกิจประเทศให้กลับมาเหมือนเดิม โควิดจึงเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจและความตายของคนไทย

“ผมพูดทั้งหมดเพื่อแทนความรู้สึกคนไทยทั้งประเทศ ขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ลงจากเก้าอี้ ให้คนไทยคนอื่นๆ ที่มีความสามารถที่เข้าใจปัญหา วิเคราะห์ปัญหาได้ถูกต้อง ได้เข้ามาแก้ไขสถานการณ์ ถึงอย่างไรคนไทยจะดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ผมยืนยันไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ และขอให้ส.ส.ทุกคนช่วยโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ต้องออกไป” นายมิ่งขวญ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน