อัยการยื่นฟ้อง บก.ลายจุด จัดคาร์ม็อบ 10 ก.ค.ไล่นายกฯ ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชุมนุมมั่วสุม ศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวไม่ต้องยื่นประกัน

วันที่ 3 ก.ย. 2564 ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุด อายุ 53 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฝ่าฝืนข้อกำหนดตามพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 นำรถเข้าขบวนแห่ต่างๆ ไปตามทางโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานจราจร ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธและระหว่างสอบสวนจำเลยไม่ถูกควบคุมตัว

คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา จำเลยได้ชุมนุมมั่วสุม หรือจัดทำกิจกรรมคาร์ม็อบ ให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมดังกล่าวรวม 100 คน มีการตั้งขบวนรถจักรยานยนต์ประมาณ 100 คัน อันเป็นการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนเกินกว่า 20 คน ที่หน้าร้านอาหารแม็คโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม. ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ในลักษณะกีดขวางการจราจรและทางสาธารณะ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง ขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

จากนั้นจำเลยได้นำรถยนต์ ยี่หัอนิสสัน หมายเลขทะเบียน ฆญ 6427 กทม. เข้าขบวนแห่โดยขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ติดตามกันเป็นขบวน กีดขวางการจราจร บีบแตรรถส่งเสียงดัง เคลื่อนที่ไปตามถนนราชดำเนินกลาง มุ่งหน้าสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า กลับรถแยกอรุณอัมรินทร์ มุ่งเข้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เคลื่อนขบวนไปชุมนุมและทำกิจกรรมที่แยกยมราช- ถนนพระรามที่ 6-ถนนพหลโยวิน-ถนนรัชดาภิเษก-ถนนสุขมวิท และเสร็จสิ้นการทำกิจกรรมที่สี่แยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหนัาเจ้าพนักงานจราจร

การชุมนุมและจัดทำกิจกรรมดังกล่าว ไม่มีการจัดให้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 กับผู้เข้าร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมตามที่ทางราชการกำหนด

จึงเป็นการร่วมกันชุมนุม มั่วสุมหรือจัดทำกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 20 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 และฝ่าฝืนข้อกำหนดหรือคำสั่งที่ออกตาม มาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ต่อมาวันที่ 6 ส.ค. 2564 จำเลยได้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรันทราบข้อกล่าวหา ก่อนสรุปสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง

ทั้งนี้ ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ 867/2564 เพื่อนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานต่อไป โดยภายหลังศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีประกัน (สาบานตน)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน