‘พิธา’ ผิดหวังผลลงมติ ชี้คะแนนโหวต ‘ประยุทธ์’ สะเทือนเสถียรภาพในรัฐบาล สะท้อนใกล้ยุบสภา ย้ำงูเห่าก้าวไกล ที่โหวตสวนมติพรรค จะไม่ได้สิ่งที่ต้องการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 4 ก.ย.64 ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมสมาชิกพรรค แถลงภายหลังการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ว่า ส่วนตัวพรรคก้าวไกลรู้สึกผิดหวังกับผลที่ออกมา และเสียดายที่ระบบรัฐสภาของเราไม่ได้ยึดโยงกับความเป็นจริงบนท้องถนนและความทุกข์ยากที่พี่น้องประชาชนต้องประสบ และรู้สึกเสียดายกับ โอกาสในการถอดสลักปัญหาที่เกิดขึ้น

ผลคะแนนที่ออกมา ถ้าดูที่ตัวเลขก็จะเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถ้านับเสียงไว้วางใจนายกฯ ได้รองบ๊วย ในทางกลับกันถ้านับเสียงที่ไม่ไว้วางใจก็เป็นตัวเลขที่สูงที่สุด คือ 208 เสียง ประกอบกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในสภาฯ ช่วงที่ 3-4 วันที่ผ่านมาก็จะเห็นได้ว่ามีปัญหาเรื่องของความชอบธรรมและภาวะผู้นำ เสถียรภาพทางการเมืองก็ไม่แน่นอน จึงมีโอกาสนำไปสู่การยุบสภาได้ในเร็ววันนี้ ความชอบธรรมที่สะท้อนออกมาก็มีประวัติศาสตร์ที่สามารถบอกเราได้อยู่

นายพิธา กล่าวต่อว่า ส่วนการทำงานของพรรคก้าวไกลต่อจากนี้ จากข้อมูลการอภิปรายของเราทั้ง 10 คนสามารถที่จะทำงานต่อเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ทั้งเรื่องสัมประทานจำแลง การสอดแนมพี่น้องประชาชน และการจัดการวัคซีน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนให้มากที่สุด สุดท้ายการที่เราเลือกที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจแม้จะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่มีประโยชน์มาก เพราะเป็นการควบคุมวาระของสังคมอย่างชัดเจน เพราะพอยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจก็มีตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อยลง และทำให้การฉีดวัคซีนเพิ่ม

เมื่อถามถึงคะแนนที่นายกฯ ได้รับนั้นถือว่าน้อย ต้องพิจารณาตัวเองหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า แน่นอน เราว่านี่คือสัญญาณที่ส่งไปทางแกนนำรัฐบาล ซึ่งเราก็ต้องถอดบทเรียน ว่า มีความแตกแยกหรือไม่ และจากที่ดูก็สะท้อนถึงความชอบธรรมและเสถียรภาพของรัฐบาล ในช่วงวิกฤตแบบนี้ ทางออกที่ดีที่สุด การยุบสภาฯ คืนอำนาจให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นในหลายประเทศ

เมื่อถามว่า จากกระแสเรื่องการแจกถุงขนม อาจทำให้ว่าคะแนนไว้วางใจของนายกฯ ที่ได้มา จะมีความไม่บริสุทธิ์ นายพิธา กล่าวว่า ยิ่งตอกย้ำความไม่ลงรอยและปัญหาเสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งเสียดายที่ระบบรัฐสภาที่เกิดขึ้นไม่ได้เชื่อมโยงกับความทุกข์ร้อนที่เกิดขึ้นนอกสภา และเสียดายที่ไม่สามารถโน้มน้าว ส.ส.ลงมติไม่ไว้วางใจได้ แม้ว่าเหตุผลจะหนักแน่นแค่ไหนก็ตาม ในส่วนของพรรคก้าวไกล เรากำลังเช็คเสียงส.ส.อยู่ ส่วนตัวยังมั่นใจว่า ยังไม่มีอะไรที่เซอร์ไพรส์

เมื่อถามถึง ส.ส.ขาประจำ ที่โหวตสวนมติพรรค จะมีบทลงโทษอย่างชัดเจน หรือมีมติขับออกจากพรรคหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า ตราบที่ตนยังเป็นหัวหน้าพรรค เขาจะไม่มีวันได้ในสิ่งที่เขาต้องการ วิธีของเราคือการดองงูเอาไว้ ซึ่งหลังจากนี้จะมีหลักสูตรการการเมืองมากขึ้น เพื่อคัดเลือกคนที่มีอุดมการณ์ตรงกับพรรคก้าวไกล ต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน