มาดามเดียร์เผยปมโหวต ไม่ไว้วางใจอนุทิน เหตุไม่อาจฝืนใจ สธ.บริหารล้มเหลว วัคซีนไม่มาตามแผน ไม่มีปัญหาส่วนตัว แค่เลือกยืนข้างประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ก.ย.2564 น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand กรณีโหวตไม่ไว้วางใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เพราะไม่อาจฝืนใจตัวเองได้จริง ๆ

“ไม่มีปัญหาส่วนตัวกับนายอนุทิน แต่จุดยืนที่เลือกคือการยืนเคียงข้างประชาชน โดยเฉพาะปัญหาเรื่องโควิด-19 ได้รับรู้การบริหารในงานสาธารณสุขที่ล้มเหลว ผิดพลาด วัคซีนไม่มาตามแผน”

น.ส.วทันยา กล่าวด้วยว่า การโหวตครั้งนี้ ตนน้อมรับมติพรรค หากทำให้พรรคพลังประชารัฐไม่สบายใจ ครั้งก่อนก็โหวตสวนมติก็โดนลงโทษ 6 เดือน ครั้งนี้จะโดนหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ แต่คิดว่าตัวเองเป็นคนทำงานแบบตรงไปตรงมา ไม่ได้มีลับลมคมใน ไม่ได้มีวาระใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนที่ว่าทำแบบนี้จะมีผลอะไรกับพรรคหรือไม่ ก็ต้องยอมรับต่อไป

สำหรับการโหวตไม่ไว้วางใจนายอนุทิน ที่จัดการปัญหาโควิด-19 ผิดพลาด แต่กลับไม่งดออกเสียงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้น เรื่องนี้มองว่ากระบวนการจัดหาวัคซีนเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข แม้ภายหลังการระบาดระลอก 3 จะมีการสั่งโอนอำนาจไปขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี แต่การจัดหาวัคซีนเป็นสิ่งที่ควรเกิดขึ้นก่อนแล้ว เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุขโดยตรง ถ้าจะต้องลงมติไม่ไว้วางใจใคร ก็ควรต้องเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง

“ปัญหาเรื่องโควิด-19 วันนี้คนไทยทุกคนรับรู้และประจักษ์ว่าการบริหารในงานสาธารณสุขล้มเหลว ผิดพลาด โดยเฉพาะในเรื่องการจัดหาวัคซีนที่มาไม่ตามแผน ดิฉันคาดหวังว่าในฐานะผู้นำ วิสัยทัศน์ในเรื่องแผนสำรองเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ดีกลับเกิดปัญหาการขาดแคลนวัคซีน ทำให้เห็นว่าผู้นำคือกระทรวงสาธารณสุขที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงในการจัดหาวัคซีน กลับไม่ได้มีแผนสำรองใดๆ ไว้เลย ทำให้เกิดปัญหาในประเทศ ประชาชนต้องล้มตายจากการไม่ได้รับวัคซีน” น.ส.วทันยา ระบุ

ส่วนกลุ่มดาวฤกษ์นั้นไม่ได้ถูกลอยแพ แต่ทุกคนได้ทำการบ้านว่าจะโหวตหรือไม่โหวตใคร ทุกคนมีเอกสิทธิ์ของตัวเอง เราให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่ก้าวก่ายความคิดใคร วันนี้ส.ส.ทุกคนได้รับเลือกจากประชาชนให้เข้ามาทำงาน ล้วนเป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะ ต้องคิดได้

ทั้งนี้ ทางพรรคพลังประชารัฐก็มีการเรียกประชุมพูดคุยว่าอยากให้บรรยากาศการโหวตเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาข่าวของพรรคพลังประชารัฐเป็นที่ทราบกันดี โดยน้ำหนักสำคัญคือ การโหวตให้กับนายกรัฐมนตรีเป็นหลัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน