นิพิฏฐ์ ขอเขียนตรงๆ ถึงพระสงฆ์ไม่สำรวม อายคนในศาสนาอื่น กลัวโดนหมิ่นเอาได้

6 ก.ย. 2564 - 15:20 น.

นิพิฏฐ์ ขอเขียนตรงๆ ถึงพระสงฆ์ไม่สำรวม อายคนในศาสนาอื่น กลัวโดนหมิ่นเอาได้ว่าสงฆ์ของเราสอนธรรมด้วยอาการไม่สำรวมอย่างนี้หรือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ก.ย.64 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ถึงกรณีพระมหาสมปอง และพระมหาไพรวัลย์ ไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

“เพราะมีเรา จึงมีสงฆ์ ปกติผมไม่ค่อยเขียนเรื่องพระหรอก แต่วันนี้ต้องเขียน เพราะมีคนถามมาเยอะในฐานะที่ผมเป็นนักการเมืองไม่กี่คนที่ได้รับพระราชทานรางวัล “เสาเสมาธรรมจักร” จึงขอแสดงความเห็นบ้าง ตามสมควร

1.พระพุทธองค์ทรงฝากศาสนาไว้กับภิกษุ, ภิกษุณี, อุบาสก, อุบาสิกา มิได้ฝากไว้กับสงฆ์ผู้เป็นสาวกเพียงอย่างเดียว เราเป็นผู้อุปถัมภ์สงฆ์ให้ท่านมีเวลาศึกษาพระธรรมวินัยเพื่อมาสั่งสอนเรา เพราะมีเราจึงมีสงฆ์ ไม่มีเราก็ไม่มีสงฆ์ สงฆ์ท่านจึงควรรับฟังเราบ้าง

2.ถ้าสิ่งไหนที่สงฆ์ท่านทำแล้วเป็นความสุขของท่าน ก็ให้ท่านทำไปเถอะ ผมก็ไม่อยากไปขัดความสุขของท่าน เห็นท่านพูดคุยหัวเราะร่วนกันเชียว ถ้าให้ผมเขียนตรงๆ ก็คือ “ท่านไม่สำรวม” ผมอายคนในศาสนาอื่น กลัวเขาจะหมิ่นเอาได้ว่าสงฆ์ของเราสอนธรรมด้วยอาการไม่สำรวมอย่างนี้หรือ

3.สำหรับชาวบ้านอย่างเรา ผมขอแนะนำให้อ่านหนังสือ “พุทธธรรม” ของสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ประยุทธ์ ปยุตฺโต) เลือกอ่านบางเล่ม บางบท ถือเป็นหนังสือ 1 ใน 100 เล่มที่คนไทย “ต้องอ่าน” ครับ หนังสือ “พุทธรรม” ไม่ต้องหาซื้อเข้าไปใน google แล้วพิมพ์คำว่า “หนังสือพุทธธรรม” แล้วโหลดอ่านได้เลย สะดวกสบาย ถ้าให้ผมแนะนำ ผมแนะนำให้อ่านภาค 3 อารยธรรมวิถี ตอนที่ 6 ชีวิตที่ดีเป็นอย่างไร ก็น่าจะพอแล้วสำหรับการเกิดมาในโลกนี้และได้พบพระพุทธศาสนา

4.ส่วนท่านใดจะฟังพระสงฆ์ท่านใดพูดสนุกๆ คลายเครียด ก็ฟังไปครับ แต่สำคัญสำหรับชาวพุทธต้องฟังให้เกิด “ปัญญา” ด้วย ถ้าฟังแล้วสนุก แต่ไม่เกิดปัญญา นั่นไม่ใช่คำสอนของพระพุทธองค์ แต่เป็นการพูดตลกของพระ ก็ไม่ว่าไร ผมไม่กล้าว่าใครหรอก

ผมอาจจะพลาดตรงที่ผมไม่เคยฟังพระคุณเจ้าท่านอื่นสอนธรรม ก็ต้องกราบนมัสการขออภัยไว้ตรงนี้ ผมคงอายุมากแล้ว จึงไม่มีเวลาฟังธรรมของพระสงฆ์ท่านอื่นมากนัก จึงอ่าน/ฟัง เฉพาะคำสอนหลวงพ่อพุทธทาส กับ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ. ปยุตฺโต) เท่านั้น”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิพิฏฐ์ ขอเขียนตรงๆ ถึงพระสงฆ์ไม่สำรวม อายคนในศาสนาอื่น กลัวโดนหมิ่นเอาได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง