สนธิญา ยื่นเอกสารเพิ่มให้ กกต. จี้ยุบพรรคเพื่อไทย เหตุด้อยค่าวัคซีน

7 ก.ย. 2564 - 14:31 น.

สนธิญา ยื่นเอกสารเพิ่มให้ กกต. พร้อมเสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบเพื่อไทย เหตุหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค ด้อยค่าวัคซีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

7 ก.ย. 2564 – ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้าให้ถ้อยคำครั้งที่ 2 พร้อมยื่นเอกสารเพิ่มเติม

ภายหลังจากวันที่ 8 ก.ค. ได้ยื่นคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบ และมีความเห็นเสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคเพื่อไทย เนื่องจากหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค รวม 4 คน ให้สัมภาษณ์ในทำนองด้อยค่าวัคซีน และกล่าวหาว่ารัฐบาลทุจริต ถือเป็นการกระทำการที่ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 45 ที่มีโทษยุบพรรคตามมาตรา 92(3) และ (4)

นายสนธิญา กล่าวว่า ได้นำเอกสารมาเพิ่มเติม ประกอบด้วย เอกสารที่แจ้งต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

ขอให้ดำเนินการกับ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่ระบุถึงวัคซีนแอสตร้าเซนเนกา ว่าขยะเขาคือสมบัติของเรา คำอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาของหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และกรณีพรรคเพื่อไทยออกคำสั่งเกี่ยวกับการลงมติไม่ไว้วางใจของสมาชิกพรรค ซึ่งขัดกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ

อีกทั้งกรณีที่โฆษกพรรคเพื่อไทย ด้อยค่าวัคซีน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่เคยพูดเรื่องการกู้เงิน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ที่พูดว่ารัฐบาลทุจริตคอร์รัปชั่น แต่ไม่เคยแจ้งความใด ๆ ทั้งสิ้น หรือแม้แต่ในการอภิปรายไม่ไว่วางใจที่ผ่านมา มีการหยิบยกหลาย ๆ อย่างแต่กลายเป็นเรื่องเท็จ สิ่งเหล่านี้มาจากการกระทำของกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย ซึ่งตามกฎหมายพรรคการเมืองถือเป็นความผิดถึงขั้นยุบพรรคได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สนธิญา ยื่นเอกสารเพิ่มให้ กกต. จี้ยุบพรรคเพื่อไทย เหตุด้อยค่าวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง