2 พส.ยินดีมาสภา กมธ.ศาสนายัน นิมนต์มาทำความเข้าใจ ชี้ไลฟ์สดไม่ผิด

7 ก.ย. 2564 - 14:35 น.

ประธานกมธ.ศาสนา ยันนิมนต์ 2 พส.เข้าชี้แจงได้ตามข้อบังคับการประชุมสภา ชี้แค่ทำความเข้าใจให้ไลฟ์สดได้รับการยอมรับ เผย “มหาสมปอง-มหาไพรวัลย์” ตอบรับแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 ก.ย.2564 นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเสียงวิจารณ์กมธ.ไม่สามารถนิมนต์พระมาชี้แจงได้ว่า ยืนยันว่ากมธ.สามารถนิมนต์พระมาทำความเข้าใจได้ เพราะตามข้อบังการประชุมสภาผู้แทนราษฎรปี 2562 กำหนดให้ กมธ.ศาสนาฯ มีหน้าที่และอำนาจการทำกิจการพิจารณาสอบข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดๆที่เกี่ยวกับการอุปถัมภ์ ทำนุบำรุงคุ้มครองศาสนา ดังนั้น กมธ.จึงทำได้


ประธานกมธ.ศาสนาฯ กล่าวว่า การออกมาไลฟ์สดของ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ และพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต แห่งวัดสร้อยทอง ทำให้เกิดกระแสสังคมว่าทำได้หรือไม่ได้ เราในฐานะกมธ.ต้องทำหน้าที่ ให้เกิดความชัดเจนขึ้น จึงได้นิมนต์พระทั้ง 2 รูปมา ถือเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในเรื่องของความเหมาะสม ความพอดี ในวันที่ 9 ก.ย. เวลา 09.00 น. ที่ห้อง CA303 อาคารรัฐสภา

เมื่อถามว่าพระมหาไพรวัลย์ บอกว่ายินดีมาชี้แจงกับกมธ. แต่ต้องเอารถไปรับ นายสุชาติ กล่าวว่า การเอารถไปรับ ไม่มีปัญหา ได้ให้ฝ่ายเลขาฯดำเนินการอยู่ ส่วนพระมหาสมปอง ท่านได้ตอบรับกับตนแล้วว่ายินดีมาชี้แจง เพราะท่านเป็นที่ปรึกษาอนุกมธ.พุทธศาสนา อยู่แล้ว และไม่ได้เป็นการมาสอบ ถือเป็นการมาทำความเข้าใจกัน

ส่วนตัวเห็นว่าการไลฟ์สดของพระทั้ง 2 รูป ทำได้ ไม่ได้ผิดอะไร แต่การแสดงออก หรือการพูดจา ก็แล้วแต่คนจะมอง ซึ่งแต่ละคน มองไม่เหมือนกันอยู่แล้ว จึงต้องมาคุยกันว่าจะลดหรือเพิ่มอะไรหรือไม่ เพื่อให้เกิดการยอมรับมากขึ้น” นายสุชาติ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 2 พส.ยินดีมาสภา กมธ.ศาสนายัน นิมนต์มาทำความเข้าใจ ชี้ไลฟ์สดไม่ผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง