คาดร่างแก้ไขรธน. ผ่านวาระ 3 แน่ แต่อาจไม่ได้ใช้ ชี้อะไรก็เกิดขึ้นได้

7 ก.ย. 2564 - 17:19 น.

ส.ว.ลงความเห็นร่างแก้ไขรธน. 10 ก.ย.นี้มีแนวโน้มผ่านวาระ 3 แน่ แต่อาจไม่ได้ใช้ เหตุสถานการณ์รัฐบาลมีรอยร้าว นอกสภาก็รุนแรง อะไรก็เกิดขึ้นได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ย. 2564 นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว.กล่าวถึงการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา วาระ 3 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 10 ก.ย.นี้ว่า ดูแนวโน้มแล้วคิดว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 39 และ 91 คงผ่านวาระสามแน่ ๆ และมีส.ว.เห็นชอบเกิน 1ใน 3 หรือ84เสียง แม้จะมีส.ว.หลายคนคัดค้าน แต่เสียงไม่น่าจะพอ

ส่วนตัวนั้นจะลงมติเห็นชอบในวาระสาม เพราะถ้าส.ว.ไม่ให้แก้อะไรเลย จะเป็นเด็กงอแง ถ้าแก้รายมาตราโดยไม่เกี่ยวกับเรื่องสถาบัน ส.ว.ไม่ควรขัดข้อง เรื่องบัตรเลือกตั้ง 2ใบ เป็นเรื่องที่มีทั้งคนได้และเสียประโยชน์ เป็นเรื่องจำนวนส.ส. การแบ่งเขตเลือกตั้ง ไม่มีเหตุผลไปขัดขวาง เป็นเรื่องที่ส.ส.เสนอมา ส.ว.ไม่ควรไปมองหรือตัดสินอนาคตอะไรแทนส.ส.

อย่างไรก็ดีแม้จะผ่านวาระสามไปได้ ประเด็นสำคัญอยู่ที่จะได้ใช้หรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะอย่างน้อยต้องมีคนไปยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญแน่ เพราะหลายฝ่ายไม่พอใจอยู่ สถานการณ์ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.ต้องติดตามอย่ากะพริบตา ในช่วงที่รัฐบาลก็มีรอยร้าว แตกแยกกันในรัฐบาลเอง ส่วนสถานการณ์นอกสภาก็รุนแรง เอื้อให้เกิดอะไรขึ้นก็ได้ อาจจะมีการยุบสภาเกิดขึ้น ทำให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ได้ใช้


ด้านนายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ส.ว.กล่าวว่า การพิจารณาโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราวาระ3 นั้น ต้องขอพิจารณาอีกเล็กน้อย จนกว่าจะถึงวันที่ 10 ก.ย. เพราะร่างที่ผ่านวาระสองมานั้น มีเหตุผลทั้งสองฝ่าย ในฐานะที่ตนเป็นกมธ.ก็ได้ให้ความเห็นในรายละเอียดที่สำคัญ เช่น บัตรสองใบมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ที่สำคัญคือเรื่องส.ส.พึงมีอาจทำให้พรรคใหญ่กินรวบได้ ดังนั้นจึงชั่งใจอยู่ แม้เห็นด้วยกับบัตรเลือกตั้งสองใบและโหวตเห็นด้วยวาระ1-2 มาแล้ว แต่กับวาระที่ 3 นั้นถ้าตัดสินใจไม่ได้ ก็อาจงดออกเสียง เพราะสิ่งที่เสนอไปไม่ได้รับการแก้ไข

อย่างไรก็ตามขณะนี้ความเห็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนุญของส.ว.แบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ 1.เห็นด้วย 2.ไม่เห็นด้วย 3.งดออกเสียง แต่แนวโน้มส.ว.น่าจะผ่านให้ เพราะส.ว.ส่วนใหญ่เคยรับหลักการมาแล้วทั้งวาระ1และ2

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คาดร่างแก้ไขรธน. ผ่านวาระ 3 แน่ แต่อาจไม่ได้ใช้ ชี้อะไรก็เกิดขึ้นได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง