ราชทัณฑ์เตรียมส่งเพนกวิน – ไมค์ ระยองกลับเรือนจำ หลังรักษาหายจากโควิดแล้ว ส่วนไผ่ ดาวดินกับชาติชายดีขึ้น ชี้โพสต์ของผู้ต้องขังไม่ได้ออกมาจากเรือนจำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ก.ย.2564 นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์เผยว่า เจ้าหน้าที่เตรียมนำตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวินและนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ส่งกลับไปขังในเรือนจำแล้ว หลังถูกส่งตัวออกมารักษาที่ทัณฑสถานรพ.ราชทัณฑ์จากการติดเชื้อโควิด-19 จนหายดี ไม่มีไข้ ครบกำหนดรักษา 14 วันแล้ว

ขณะนี้ทั้งสองอยู่ระหว่างการพักฟื้นเพื่อรอกลับไปขังในเรือนจำ โดยทั้งคู่รับประทานอาหารได้ ไม่มีปวดหัว เจ็บคอ ไม่มีไข้ ขับถ่ายปกติแล้ว

ส่วนผู้ต้องขังอีก 2 รายที่ถูกส่งตัวมารักษาข้างนอกอย่างนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดินกับนายชาติชาย แกดำนั้น ทางไผ่ดาวดิน ถามตอบรู้เรื่อง ไม่มีไข้ อาการคันผื่นที่หลังและลำตัวก็ลดลง ด้านนายชาติชาย รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง แพทย์ยังคงเอ็กซเรย์ปอดอีกครั้ง ก็พบว่าทุกอย่างปกติ

นายธวัชชัยกล่าวเพิ่มเติมถึงกรณีการโพสต์ข้อความบนสื่อโซเชียลมีเดียของเพนกวินและนายอานนท์ นำภานั้น กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงทำความเข้าใจและขอยืนยันอีกครั้งว่าตามกฎหมาย ห้ามมิให้ผู้ต้องขังหรือผู้ใดนำเข้ามาในเรือนจำอย่างเด็ดขาด ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่

โดยกรณีการโพสต์ข้อความของกลุ่มผู้ต้องขังการเมืองข้างต้นนั้น คาดว่าน่าจะเป็นการฝากข้อความผ่านทนายความส่วนตัวในระหว่างเข้าพบเพื่อปรึกษาคดีเป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นการสนทนาผ่านระบบวีตีโอคอนเฟอเรนซ์ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด การระบุว่าออกมาจากเรือนจำโดยตรงนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

“ขอยืนยันว่าผู้ต้องทุกคนจะได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียม ไม่มีการยกเว้นหรือให้สิทธิพิเศษเฉพาะผู้ต้องขังกลุ่มใดอย่างแน่นอน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน