วิษณุแจงร่างแก้ไขรธน.คว่ำ ไม่เกี่ยวรัฐบาล เพราะทำตามนโยบายที่แถลงไว้แล้ว จะผ่านไมผ่านเป็นหน้าที่ของสภากับพรรคการเมืองไปคุยกันเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ก.ย.2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กรณีที่รัฐสภาจะโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระ 3 ในวันที่ 10 ก.ย.นี้จะออกมาในแนวทางไหนได้บ้าง และทางรัฐบาลได้หารือกันถึงเรื่องนี้หรือไม่ว่า ตนไม่ทราบว่าจะออกแนวไหนได้บ้าง และทางรัฐบาลก็ไม่ได้หารือในเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของสส.ส. สภาและพรรคการเมืองที่ต้องไปคุยกันเอง

เมื่อถามว่าหากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกคว่ำในวาระ 3 จะเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า หากถูกคว่ำก็ไม่เดินแล้ว แต่หากไม่คว่ำก็จะเดิน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เช่น รัฐบาลลาออก ยุบสภาหรืออะไรก็ตาม หากพิจารณาแล้วเสร็จ ใครจะมีการส่งศาลรัฐธรรมนูญ หรืออะไรก็ทำไป แต่ว่าเมื่อจบกระบวนการก็ต้องขึ้นทูลเกล้าฯ ประกาศใช้อยู่ดี เป็นเรื่องของสภาและพรรคการเมือง

“ที่ถามกันว่าหากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำจะถือว่ารัฐบาลไม่ทำตามนโยบายที่เร่งด่วนที่แถลงไว้ต่อสภาหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าไม่ใช่เพราะมีการทำตามนโยบายตั้งแต่เสนอเข้าไปแล้ว และทางสภาก็รับหลักการไปแล้ว ถ้าจะผ่านหรือไม่ผ่านก็เป็นเรื่องของสภา”

เมื่อถามย้ำว่าหากอยากแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็สามารถเสนอเข้ามาอีกได้ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เสนอเข้ามาอีกได้ เพราะถ้าพูดไปแล้ว มี่ผ่านมาฉบับนั้นก็ไม่เอาอันนี้ก็ไม่เอา ก็มาเอาอันนี้ ซึ่งมันก็ไม่ได้สมบูรณ์นักอย่างที่เรารู้กันอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน