‘วิษณุ’ ชี้ ‘ศบค.’ ตั้งตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หากเลิกประกาศก็พ้นไปด้วย แจงพ.ร.ก.คือกฎหมาย ลั่นอย่าไปคิดว่าเรื่องยุบศบค.เป็นเรื่องใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวเตรียมยุบศบค. หากมีกฎหมายอื่นมารองรับแทนการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่า

ไม่ควรใช้คำว่ายุบ และต้องอธิบายว่าศบค.เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และตั้งชื่อเรียกว่าศบค. แต่ขณะนี้รัฐบาลกำลังขอแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุขได้ โดยแยกจากพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2548 ที่ใช้รวมกับเหตุการณ์ฉุกเฉินหลายเรื่อง เริ่มแรกใช้กับการก่อการร้าย การก่อความไม่สงบ แต่สามารถนำไปใช้ในกรณีเกิดภัยพิบัติ โรคระบาดได้ วันนี้อนุโลมไปใช้กับโรคระบาด แต่พอใช้ไปสักพักเห็นว่าไม่ค่อยตรง จึงคิดว่าควรแก้กฎหมายโรคติดต่อ เพื่อรองรับเวลามีโรคระบาด เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ที่ต้องมีมาตรการต่างๆ จากด้านอื่น อย่าไปคิดว่าเรื่องยุบศบค.เป็นเรื่องใหญ่ จะต้องยุบหรือไม่ยุบ เพราะไม่ใช่ว่ายุบไปแล้วจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น อาจจะมีและใหญ่กว่าศบค.ด้วยก็เป็นได้

นายวิษณุ กล่าวว่า หากประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข และมีผลบังคับใช้ ได้ ก็ไม่ต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เมื่อไม่ใช้ศบค.ก็ไม่มีความจำเป็น แต่อาจจะเปิด “ศ” ใหม่ขึ้นมาตามกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข โดยสรุปศบค.เกิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เมื่อหยุดประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ศบค.ต้องเลิก ส่วนนายกรัฐมนตรีหรือใครจะนั่งเป็นประธานก็แล้วแต่ ศบค.ที่แปลงสภาพ ยังทำงานต่อได้ เพราะในบทเฉพาะกาลเขียนว่าในระหว่างที่ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร คำสั่งเก่าก็ยังใช้อยู่ไม่สะดุด ในระหว่างที่รอพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ออกมา

“ต้องเข้าใจว่า ไม่ใช่การยกเลิกพ.ร.ก. แต่ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ร.ก.คือตัวกฎหมาย ถ้าเกิดเหตุการณ์ใดขึ้นให้ครม.ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินได้ ถ้าไม่ประกาศตัวพ.ร.ก.ยังอยู่ วันนี้พ.ร.ก.มีมาตั้งแต่ปี 48 ประกาศทีละ 3 เดือน 2 เดือน หรือ 1 เดือน แต่เมื่อต้องการหยุดเรื่องนี้ เพื่อให้มีสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขึ้นมา เพราะสถานการณ์ฉุกเฉินตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ใช้ครอบจักรวาล โดยใช้มาตราเดียวกันหมด และในช่วง 1 ปี เริ่มเห็นว่านำมาใช้ได้ แต่อาจจะไปต่อไม่ได้”

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการแก้ไขพ.ร.บ.โรคติดต่อ จะต้องเร่งดำเนินการเพื่อเสนอสภาฯประกาศใช้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คณะกรรมการกฤษฎีกา กำลังดูอยู่ ถ้าเสนอเข้าสภาฯจะเสนอเป็นกฎหมายปฏิรูปก็จะทำได้เลย โดยทั้ง2สภาฯ พิจารณาพร้อมกัน เมื่อถามย้ำว่าจะทันปิดสมัยประชุมสภาฯในวันที่ 19 ก.ย.นี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า วันที่ 1 พ.ย.สภาฯก็เปิดแล้ว

เมื่อถามว่าจะนำเรื่องนี้หารือในการประชุมศบค.ใหญ่วันที่ 10 ก.ย.นี้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เป็นการประชุมทั่วไป พิจารณาเพิ่มมาตรการให้เข้มขึ้นหรือเบาลง หรือจะผ่อนคลายอะไรบ้าง

เมื่อถามว่าจะมีการประกาศวันหยุดเพิ่มเติมหลังผ่อนคลายมาตรการ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องมาพูดเรื่องพวกนี้ ในเวลานี้ก็ยังทำงานเวิร์คฟอร์มโฮมกันอยู่ ส่วนในวันที่ 24 ก.ย.ที่ประกาศให้เป็นวันหยุด เวลานี้ก็ยังเป็นวันหยุดอยู่ไม่ต้องยกเลิก ใครจะหยุดก็หยุดไม่หยุดก็อย่าหยุด เพราะทุกวันนี้ก็หยุดกันอยู่แล้ว และวันนี้เราก็ยังไม่ได้อยากกระตุ้นให้คนไปเดินทางท่องเที่ยวเท่าไหร่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน