แอมเนสตี้-พี่สาววันเฉลิม บุกจี้สภา เร่งพิจารณาร่างกม.ทรมานและอุ้มหาย

8 ก.ย. 2564 - 15:25 น.

ญาติผู้เสียหายจากการทรมานและอุ้มหาย-แอมเนสตี้ จี้สภา เร่งดันร่างพ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหาย เข้าพิจารณาทันสมัยประชุมนี้ ก้าวไกลมั่นใจผ่านแน่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2564 ที่รัฐสภา แอมเนสตี้ประเทศไทย พร้อมภาคประชาสังคมและเครือข่ายญาติผู้เสียหายจากการทรมาน-อุ้มหาย นำโดย น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผอ.มูลนิธิผสานวัฒนธรรม พร้อมน.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ บุคคลที่ถูกทำให้สูญหายที่ประเทศกัมพูชา และนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท ยื่นหนังสือนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา เพื่อเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎร เร่งพิจารณาร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย

น.ส.พรเพ็ญ กล่าวว่า ด้วยร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ยังไม่ได้เข้าสู่วาระแรก ทำให้เราไม่มีกฎหมายด้านการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของผู้ที่ถูกจับ ควบคุมตัว ถูกดำเนินคดีและอาจจะถูกทำร้ายจนเสียชีวิตหรือบาดเจ็บทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งการซ่อนศพ หรือทำลายศพ ทำให้กลายเป็นการบังคับให้เป็นบุคคลสูญหาย

วันนี้เราจึงมาขอให้ประธานสภา พิจารณาให้ร่างฉบับนี้ขึ้นสู่วาระการพิจารณาเร่งด่วน ขอให้ทันภายในวันนี้ หรือในวาระที่มีการประชุมเรื่องกฎหมาย เนื่องจากการประชุมสภาสมัยที่แล้ว เรื่องนี้เคยบรรจุในวาระแล้ว แต่มีเหตุที่ต้องดึงออกไป ดังนั้น เราอยากได้คำมั่นของสภาว่าจะช่วยกันทำให้สถาบันนิติบัญญัติแห่งนี้เป็นที่พึ่งของประชาชน

ด้านนายสมบูรณ์ กล่าวว่า ตอนนี้มีการเสนอร่างกฎหมาย 3 ร่างเข้ามาบรรจุในระเบียบวาระ ขณะเดียวกันมีร่างที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี(ครม.) เป็นร่างพ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหมายฯ เดิมบรรจุอยู่ในลำดับที่ 9 แต่ช่วงเช้ามีการเลื่อนลำดับการพิจารณาเป็นเรื่องด่วนลำดับที่ 4 ซึ่งหลังจากพิจารณาพ.ร.บ.พืชกระท่อมเสร็จ จะพิจารณา 3 เรื่องด่วนที่ค้าง

ขอให้ผู้ที่มายื่นได้ติดตาม ซึ่งเชื่อว่ากฎหมายดังกล่าวที่ถูกเลื่อนขึ้นมาเป็นเรื่องเร่งด่วน น่าจะพิจารณาเสร็จโดยเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่กฎหมายที่ถูกเสนอโดยครม. สภาจะหยิบขึ้นมาพิจารณาอย่างเร่งด่วน และจะนำเรื่องไปแจ้งนายชวน เพื่อพิจารณาต่อไป

จากนั้น ทางเครือข่ายฯ ได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์หน้าอาคารรัฐสภา และยื่นหนังสือต่อนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และนายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เพื่อให้เร่งผลักดันร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเช่นกัน

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา วิปฝ่ายค้านได้หารือว่าจะเลื่อนร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ขึ้นมาพิจารณาต่อจากร่างพ.ร.บ.ปฏิรูปการศึกษา และในช่วงเช้าตนได้หารือกับวิปรัฐบาลให้เลื่อนร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวขึ้นมาพิจารณา โดยวิปรัฐบาลระบุว่า ไม่น่ามีปัญหา หมายความว่า โอกาสที่รัฐสภาจะได้พิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ ผ่านวาระที่ 1 ในสมัยประชุมนี้ ใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น

กฎหมายฉบับนี้ได้รับการสนับสนุนจากส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน เเละพรรคร่วมรัฐบาล ตนมั่นใจว่าจะไม่มีอะไรทำให้ร่างกฎหมายฉบับนี้ตกไปได้ ดังนั้น ทุกคนอย่าเพิ่งท้อถอย ในที่สุดเราจะคืนความเป็นธรรมให้กับครอบครัวผู้สูญเสียทุกคนได้

ด้านนายมานพ กล่าวว่า ตนในฐานะตัวแทนของกลุ่มชนชาติพันธุ์ ขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนายชัยภูมิ ป่าแส ที่โดนเจ้าหน้าที่ทหารกระทำจนถึงแก่ชีวิต เเละนายพอละจี รักจงเจริญ (บิลลี่) ที่โดนกระทำจากเจ้าหน้าที่รัฐ โดยการตรวจสอบความโปร่งใสในกระบวนการยุติธรรม จะต้องเกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับการคุ้มครอง อย่างยุติธรรมเเละเท่าเทียม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แอมเนสตี้-พี่สาววันเฉลิม บุกจี้สภา เร่งพิจารณาร่างกม.ทรมานและอุ้มหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง