บิ๊กป้อม สั่งเร่งช่วยกลุ่มเปราะบาง ม.33 หนุนมีใบรับรองอาชีพ ครูมวยไทย

9 ก.ย. 2564 - 11:21 น.

บิ๊กป้อม จี้กระทรวงแรงงาน ช่วยกลุ่มเปราะบาง ม.33 มีงานทำ มีรายได้ หนุนครูมวยไทย มีใบรับรองอาชีพ-ได้ค่าตอบแทนตามมาตรฐานสากล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาแรงงาน และประสานงานการฝึกอาชีพแห่งชาติ (กพร.ปช.) ครั้งที่ 4/2564 โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ร่วมประชุม

โดยที่ประชุมพิจารณาเห็นชอบ แผนพัฒนาแรงงานและประสานงานการฝึกอาชีพ ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) พ.ศ.2565-2570 ประกอบด้วย อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ เพื่อการอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ (พ.ศ.2565-2570)

นอกจากนี้ได้เห็นชอบแผนปฏิบัติการด้านพัฒนาทักษะฝีมือคนพิการเพื่อรองรับการประกอบอาชีพ (พ.ศ.2564-2570) ประกอบด้วย 3 แนวทางได้แก่ 1.การพัฒนาทักษะคนพิการ 2.การส่งเสริมการประกอบอาชีพและการจ้างงานคนพิการและ 3.การพัฒนาศักยภาพคนพิการ ผ่านการแข่งขัน

ที่ประชุมยังเห็นชอบการกำหนดแนวทางการรับรองสมรรถนะของผู้ฝึกสอนมวยไทย เพื่อให้มีหนังสือรับรองความสามารถ และได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรม จากนายจ้าง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งมีมาตรฐานเดียวกัน

พล.อ.ประวิตร กำชับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ให้เร่งขับเคลื่อนโครงการเพื่อให้แรงงานประเภทต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง ทั้งผู้ประกันตน ม.33 ที่มีรายได้น้อย กลุ่มแรงงานสูงอายุ และคนพิการที่ไม่มีงานทำ จะต้องได้รับการช่วยเหลือและพัฒนา เพื่อยกระดับฝีมือแรงงาน เป็นการพัฒนาส่งเสริมให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืนในอนาคต ส่งเสริมการประกอบอาชีพที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล รองรับตลาดแรงงาน ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กป้อม สั่งเร่งช่วยกลุ่มเปราะบาง ม.33 หนุนมีใบรับรองอาชีพ ครูมวยไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง