วิษณุ ชี้ชัด ธรรมนัส-นฤมล ถูกปลด พ้นตำแหน่งรัฐมนตรี ตาม รธน.มาตรา 171 มีผล 1 นาฬิกาของ 8 ก.ย. ยันยังไม่จำเป็นต้องตั้งคนใหม่แทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.10 น. วันที่ 9 ก.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีพระบรมราชโองการให้ ร.อ.ธรรรมนัส พรหมเผ่า และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ 2 รัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นการปลดออกจากตำแหน่ง เนื่องจากในตัวพระบรมราชโองการ ได้มีการอ้างรัฐธรรมนูญ มาตรา 171 บัญญัติว่า พระมหากษัตริย์ทรงไว้ซึ่งพระราชอํานาจในการให้รัฐมนตรีพ้นจากความเป็นรัฐมนตรี ตามที่นายกรัฐมนตรีถวายคําแนะนํา

นายวิษณุ กล่าวว่า วันที่มีผลบังคับจริง คือวันที่ระบุในพระบรมราชโองการ นั่นหมายถึงตั้งแต่เวลา หนึ่งนาฬิกาของวันที่ 8 ก.ย. 2564 อย่างไรก็ตาม ตนเพิ่งได้ทราบข่าวว่าร.อ.ธรรมนัส แถลงว่าได้ทำจดหมายลาออก ซึ่งตนไม่รู้ว่าจดหมายฉบับนั้นระบุวันที่เท่าไร แต่สิ่งที่เป็นทางการคือ ให้ยึดตามพระบรมราชโองการ

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะต้องแต่งตั้งรัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทนเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็น เพราะตามรัฐธรรมนูญระบุไว้แค่ให้มีรัฐมนตรีได้ไม่เกิน 36 คน ดังนั้น จะปล่อยให้ทิ้งว่างก็ได้ เพราะทั้ง 2 ตำแหน่งนี้ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ(รมช.) ไม่ใช่รัฐมนตรีว่าการ (รมว.) ส่วนงานในหน้าที่ของทั้งสอง ก็จะต้องกลับคืนสู่รมว. เพราะอำนาจหน้าที่ของรมช. เป็นไปตามคำสั่งมอบหมายจากรมว.อยู่แล้ว เมื่อไม่มีรมช. อำนาจเหล่านั้นก็กลับคืนสู่รมว.

เมื่อถามว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล หรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีใครคิด มีแต่สื่อที่คิด ยืนยันเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรในการปรับเปลี่ยนตัวบุคคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน