ปชป.ขู่ ร่างรธน.ไม่ผ่านวาระ3 มีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลแน่ ปัดตอบถอนตัว

10 ก.ย. 2564 - 10:01 น.

ปชป.ยังมั่นใจ ร่างรธน.ผ่านวาระ 3 เชื่อทุกฝ่ายอยากให้บ้านเมืองเดินหน้า ขู่หากไม่ผ่านอาจมีผลต่อเสถียรภาพพรรคร่วมรัฐบาล ปัดตอบถอนตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2564 ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช และประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวก่อนการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อลงมติวาระที่ 3 ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้งว่า ปชป.หวังว่า สมาชิกรัฐสภาจะให้ความเห็นชอบลงมติวาระ 3 ด้วยเหตุผล 3 ประการคือ

1.การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ มีการปลดล็อกให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ไม่มีการกีดกันว่าพรรคเล็กต้องส่งครบ 100 เขต หรือพรรคเล็กจะต้องได้คะแนนขั้นต่ำร้อยละ 5 เหมือนในรัฐธรรมนูญปี 40

2.การแก้ไขให้เป็นระบบบัตร 2 ใบเพื่อตอบโจทย์พัฒนาให้การเมืองเป็นประชาธิปไตยมากขึ้นและให้พรรคการเมืองมีความเข้มแข็ง และ 3.การลงมติในวันนี้ จะเป็นเครื่องยืนยันสถียรภาพของรัฐบาล และยืนยันเรื่องความตั้งใจให้รัฐสภาได้แก้ไขปัญหาต่อไป

ผมยังมั่นใจว่าทุกฝ่ายอยากให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ แต่ถ้าไม่ให้ความเห็นชอบ จะเป็นปัญหาต่อองคาพยพอื่นทางการเมือง และอาจเกิดปัญหาการตัดสินใจของสมาชิกในเรื่องการเมืองของแต่ละพรรค รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งไม่อยากให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น จากการประสานเบื้องต้นยังมั่นใจว่าทุกพรรคร่วมรัฐบาล และแกนนำของส.ว. เห็นว่าควรสนับสนุนเพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ดำเนินการต่อไป ถ้าผ่านจะนำเข้าสู่กระบวนการโปรดเกล้าฯ และพรรคต่างๆจะได้เสนอกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ” นายชินวรณ์ กล่าว

เมื่อถามว่าหากร่างนี้ไม่ผ่าน จะถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ขอให้ถึงเวลานั้นก่อน เพราะขณะนี้ยังไม่อยากสมมติ แต่เชื่อว่าทุกฝ่ายยังให้ความร่วมมือที่จะเห็นชอบผ่านร่างฉบับนี้

เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยแสดงจุดยืนงดออกเสียงมาตลอด นายชินวรณ์ กล่าวว่าเขาได้เสนอความคิดเห็นนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว ก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรค และต้องไปตอบคำถามเองเช่นเดียวกับใครที่จะไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ หลังจากร่างฉบับนี้ผ่านก็เป็นภาระความรับผิดชอบของกลุ่มหรือพรรคนั้น ที่ต้องการจะตีความที่แท้จริง หรือต้องการตีรวน หรือมีเหตุผลอื่นเกี่ยวกับผลประโยชน์ของพรรคตนเอง ซึ่งต้องพิสูจน์กันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.ขู่ ร่างรธน.ไม่ผ่านวาระ3 มีผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลแน่ ปัดตอบถอนตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง