สภา ผ่านด่านแก้รัฐธรรมนูญ ส.ว.บางส่วนเอาด้วย 'ธรรมนัส' หายตัวไม่รู้ไปไหน

10 ก.ย. 2564 - 11:27 น.

โหวตวาระ 3 ลงมติแก้รัฐธรรมนูญ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” พรรคใหญ่เห็นชอบ พรรคขนาดกลางงดออกเสียง ส.ว. กปปส. ไม่เอาด้วย แต่ส่วนใหญ่เห็นชอบ “ธรรมนัส” หายตัวไปไหนไม่รู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.64 เวลา 09.25 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม เพื่อพิจารณาลงมติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 83 และมาตรา 91 เรื่องระบบการเลือกตั้งบัตร 2 ใบ ในวาระที่สาม โดยเป็นการลงมติแบบขานชื่อเรียงตามตัวอักษร

ทั้งนี้ หลังขานชื่อผ่านไปประมาณ 480 คน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ในเวลา 10.45 น. ผลปรากฏว่า ในจำนวนนี้ มีส.ว.ลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้วเกิน 84 เสียง หรือเกิน 1 ใน 3 ของจำนวนส.ว.ทั้งหมด ตามรัฐธรรมนูญกำหนดเป็นที่เรียบร้อย ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ต่างออกเสียงเห็นชอบ

ส่วนพรรคภูมิใจไทย พรรคก้าวไกล และพรรคขนาดเล็ก ส่วนใหญ่และส.ว.บางส่วน ซึ่งเป็นกลุ่มที่เคยเข้าร่วมกับม็อบ กปปส.เมื่อปี 56-57 ต่างงดออกเสียง บางคนลงมติ ไม่เห็นชอบ ทั้งนี้ ข้อน่าสังเกตคือบรรดา ผบ.เหล่าทัพ ไม่ลงมติใดๆ ขณะที่ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ส.ว. น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล รมว.กลาโหม ลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ เมื่อมาถึงชื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ มีการประกาศว่า ร.อ.ธรรมนัส ไม่มาลงมติออกเสียง นอกจากนี้ยังมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ หลายคนไม่มาลงมติในการประชุมร่วมรัฐสภาครั้งนี้ เช่น นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สภา ผ่านด่านแก้รัฐธรรมนูญ ส.ว.บางส่วนเอาด้วย 'ธรรมนัส' หายตัวไม่รู้ไปไหน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง