อธิบดีราชทัณฑ์ โต้ไม่จริง ผู้คุมนับสิบ ผลักเพนกวิน ล้มหัวฟาดพื้น

10 ก.ย. 2564 - 15:24 น.

อธิบดีราชทัณฑ์ โต้ไม่จริง ผู้คุมนับสิบ ผลักเพนกวิน ล้มหัวฟาดพื้น อัพเดตอาการป่วยผู้ต้องขังการเมืองทุกคน สภาพร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี เพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration โพสต์ข้อความอ้างว่าเพนกวินถูกผู้คุมกว่าสิบคนผลักล้มหัวฟาดพื้น!

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 10 ก.ย.64 นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ตามที่มีการแชร์ในโลกโซเชียล ไม่ได้มีการทำร้าย หรือล็อกตัว และวันนี้กรมราชทัณฑ์ได้ส่งตัว นายพริษฐ์ และนายภาณุพงศ์ จาดนอก กลับไปคุมขังยังเรือนจำธัญบุรีแล้วเรียบร้อย เนื่องจากรักษาการป่วยโควิดหายแล้ว และครบกำหนดการกักตัวตามมาตรการ อย่างไรก็ตามทางกรมราชทัณฑ์จะออกเอกสารข่าวชี้แจงเหตุการณ์ข้อเท็จจริงที่เกิดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้ากรมราชทัณฑ์ได้เอสกสารข่าวชี้แจ้งความคืบหน้าอาการผู้ต้องขังการเมืองทุกคนสภาพร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยระบุว่า

วันศุกร์ที่ 10 กันยายน 2564 เวลา 11.00 นาฬิกา นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ขอรายงานสถานการณ์ และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขัง ที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้

กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด – 19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และนายชาติชาย แกดำ โดยในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกายพบว่า นายพริษฐ์ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก รับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการปวดศีรษะ ไม่มีแขนขาอ่อนแรง สามารถนอนหลับได้

ในส่วนของ นายภาณุพงศ์ พบว่า พบว่า รู้สึกตัวดี ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุย ช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจปกติ ไม่มีเจ็บแน่นหน้าอก ไม่มีหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ ไม่มีปวดศีรษะ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ นอนหลับพักผ่อนได้

ด้าน นายจตุภัทร์ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุย ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้


และ นายชาติชาย รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ เดินทำกิจวัตรได้เองตามปกติ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ สามารถนอนหลับพักผ่อนได้ รับประทานอาหารได้ ขับถ่ายปกติ

โดยทั้ง 4 คนมีสัญญาณชีพและค่าออกซิเจนในเลือดเป็นปกติ รวมทั้งได้รับการรักษาโควิด – 19 ครบกำหนด 14 วันแล้ว และอยู่ระหว่างการพักฟื้น เพื่อจำหน่ายกลับไปคุมขังยังเรือนจำฯ ตามเดิม

ายธวัชชัย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องขังคดีการเมืองที่ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำชั่วคราวรังสิต คือ นายณัฐชนน ไพโรจน์ ที่ถูกควบคุมตัวเพียงคนเดียวอยู่ที่อาคารเรือนนอน 2 ห้องควบคุม 2/2 เรือนจำชั่วคราวรังสิต พยาบาลเรือนจำ เข้าตรวจสุขภาพและวัดอุณหภูมิร่างกายเป็นประจำทุกวัน โดยค่าอุณหภูมิ ค่าชีพจร อัตราการหายใจ และค่าออกซิเจน ในกระแสเลือดเป็นปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีปวดศีรษะ ไม่มีอาการไอ ไม่มีอาการคัดจมูก ไม่มีน้ำมูก หายใจดี ไม่มีอาการหอบเหนื่อย รับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ไม่มีอาการท้องเสียและถ่ายเหลว

ในส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุม อยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง 2 คน ได้แก่ นายอานนท์ นำภา และนายเวหา แสนชนชนะศึก ทั้ง 2 คน ผลค่าอุณหภูมิ ค่าชีพจร อัตราการหายใจ และค่าออกซิเจนในกระแสเลือดเป็นปกติ นอนพักผ่อนได้ตามปกติ ไม่มีอาการเจ็บป่วย สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดีเช่นกัน

ด้าน นายพรหมศร วีระธรรมจารี ที่ครบกำหนดจากการรักษาโควิด–19 และถูกส่งตัวกลับไปคุมขังยังเรือนจำอำเภอธัญบุรี เมื่อวันที่ 6 ก.ย.64 ขณะนี้อยู่ระหว่างแยกกักตัวต่ออีก 14 วัน สำหรับสังเกตอาการผู้ที่หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด–19 ผลการตรวจร่างกายนายพรหมศร รู้สึกตัวดี ค่าอุณหภูมิ ค่าชีพจร อัตราการหายใจ ค่าออกซิเจนในกระแสเลือด และสุขภาพโดยรวมเป็นปกติ สามารถรับประทานอาหารได้

โดยผู้ต้องขังทางการเมืองทั้งหมด 7 ราย จะได้รับการดูแลตรวจวัดสัญญาณชีพ และเฝ้าสังเกตอาการเจ็บป่วยเป็นประจำ ทุกวันอย่างต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อธิบดีราชทัณฑ์ โต้ไม่จริง ผู้คุมนับสิบ ผลักเพนกวิน ล้มหัวฟาดพื้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง