ราชทัณฑ์ แถลงโต้ ผู้คุม 10 คนผลักเพนกวินล้มหัวฟาดพื้น แค่ข่าวปลอม

10 ก.ย. 2564 - 16:23 น.

ราชทัณฑ์ โต้ข่าว จนท. 10 นาย ไม่ได้ผลักเพนกวินล้มหัวฟาดพื้น โอดอย่าไปเชื่อข่าวปลอม ยันเจ้าตัวก็ได้เข้าพบทนายตามปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

10 ก.ย. 2564 – นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวผ่านสื่อโซเชียลว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ถูกผู้คุมกว่าสิบคนผลักล้มหัวฟาดพื้น ระหว่างที่จะพาตัวออกจากโรงพยาบาล

ในช่วงดังกล่างทนายต้องการเข้าเยี่ยม และ เพนกวิน ต้องการขอรอพบทนายก่อน แต่ผู้คุมไม่ยอมจึงเข้ามาล็อกตัว และพยายามลากเพนกวินออกไป และได้ผลักจนล้มหัวฟาดพื้น โดย ธัชพงศ์ แกดำ 1 ในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์พยายามเข้าไปช่วย แต่กลับโดนผู้คุมใช้กำลังพร้อมกับด่าว่า “อย่าเสือก”

นายธวัชชัย กล่าวว่า ในช่วงเช้าของวันนี้ ทีมแพทย์โรงพยาลราชทัณฑ์ ได้เข้าตรวจร่างกายผู้ต้องขังทั้ง 3 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ นายชาติชาย แกดำ โดยอาการทั่วไปปกติดี แพทย์ได้ลงความเห็นว่าหายจากการติดเชื้อโควิดแล้ว


จากนั้น นายพริษฐ์ และ เพื่อน ได้โต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องการที่จะถูกส่งตัวกลับไปยังเรือนจำปกติ ซึ่งเจ้าตัวไม่ยินยอม ทำให้เจ้าหน้าที่อธิบายรายละเอียดถึงความจำเป็น และนำรถเข็นมารับ แต่นายพริษฐ์ ก็ยังใช้กำลังขัดขืนไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่ง เจ้าพนักงานจึงช่วยกันคุมตัว นายพริษฐ์ ขึ้นรถเข็นโดยไม่มีการทำร้ายร่างกายตามที่มีการกล่าวอ้าง และต่อมา นายพริษฐ์ ก็ได้เข้าพบทนายตามปกติ

ผู้ต้องขังทั้งหมดมีสุขภาพร่างกายปกติดี มิได้เกิดเหตุการณ์ตามที่เป็นข่าว และไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดผลักให้นายพริษฐ์ ล้มศีรษะฟาดพื้นตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด จึงขอเตือนพี่น้องประชาชน อย่าหลงเชื่อข่าวปลอมและข่าวบิดเบือน พร้อมทั้งขอยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชทัณฑ์ แถลงโต้ ผู้คุม 10 คนผลักเพนกวินล้มหัวฟาดพื้น แค่ข่าวปลอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง