ป.ป.ช.เผย ธรรมนัส มีคดีค้างสอบอื้อ ทั้งขาดคุณสมบัติ-ผิดจริยธรรมร้ายแรง ยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ คนสนิทพัวพันคดีกักตุนหน้ากากอนามัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2564 แหล่งข่าวจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ก่อนที่ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส ขณะเป็นรมช.เกษตรฯ มีผู้ยื่นให้ป.ป.ช.พิจารณาตรวจสอบหลายเรื่อง ช่วงระหว่างปี 2562-63

โดยมีเรื่องที่สำนักงานไต่สวนการทุจริตภาคการเมืองและองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ของป.ป.ช. กำลังดำเนินการในชั้นตรวจสอบข้อเท็จจริง ยังไม่ถึงขั้นการตั้งอนุกรรมการไต่สวน ดังนี้

เรื่องแรก กรณีกล่าวหา ร.อ.ธรรมนัส โดยขอให้ตรวจสอบกรณีผู้ถูกกล่าวหาดำรงตำแหน่งส.ส. และรมช.เกษตรและสหกรณ์ ทั้งที่เคยต้องคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียหมายเลข 60449/94 และ 60434/94 ในข้อหานำเข้า-ค้ายาเสพติดโดยคดีถึงที่สุดให้จำคุกเป็นเวลา 6 ปี ซึ่งเป็นการขาดคุณสมบัติ และละเมิดมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามกฎหมาย

เรื่องที่สอง กรณีกล่าวหา ร.อ.ธรรมนัส กับพวก ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินหรือหนี้สินด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อความจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ และมีพฤติการณ์อันควรเชื่อได้ว่ามีเจตนาไม่แสดงที่มาทรัพย์สินหรือหนี้สิน ดังนี้

1.มีพฤติการณ์ประกอบกิจการโรงแรมภูกลอง (PHUGLONG HOTEL) ภูกลองฮิลล์ (PHUGLONG HILL) ปั๊มน้ำมันสุวรรณเภรีออยส์ และสนามมวยสุวรรณเภรี แม้จะได้โอนหุ้นให้บุคคลอื่นแล้ว แต่มีพฤติการณ์ว่ายังคงประกอบกิจการดังกล่าว เช่น มีป้ายติดข้างขอบเวทีมวย และรถบัส ปรากฏชื่อผู้ถูกร้อง

2.กรณีก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่ ชื่อ “ธรรมนัสฟาร์ม” บนพื้นที่ ส.ป.ก. 4-01 จำนวน 200 กว่าไร่ ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านต๊ำพระแล ต.บ้านต๊ำ อ.เมือง จ.พะเยา แม้ก่อนเข้ารับตำแหน่งได้เปลี่ยนชื่อเป็น ศูนย์การเรียนรู้เพื่อการเกษตร ต.บ้านต๊ำ และภายในพื้นที่ดังกล่าวพบอาคาร 2 ชั้น 3 คูหา 1 หลัง และอาคารสำนักงานชั้นเดียว 2 หลัง เป็นสถานปฏิบัติธรรม ธัมนุสติ แต่สถานที่ดังกล่าวยังคงเป็นของผู้ถูกร้อง เป็นการครอบครองพื้นที่ส.ป.ก.โดยผิดระเบียบ

เรื่องที่สาม กรณีกล่าวหา ร.อ.ธรรมนัส โดยให้ตรวจสอบความเกี่ยวข้องระหว่างร.อ.ธรรมนัส กับการกักตุนและส่งออกหน้ากากอนามัย กรณีนายพิตตินันท์ รักเอียด คณะทำงานของร.อ.ธรรมนัส มีส่วนพัวพันกับบุคคลซึ่งเป็นนักธุรกิจส่งออกหน้ากากอนามัย อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน