'ธนาธร' จี้สภาฯ สอบเหตุรุนแรงที่ดินแดง ชี้ คฝ.กระทำเกินกว่าเหตุ 

12 ก.ย. 2564 - 15:19 น.

‘ธนาธร’ จี้สภาฯ สอบเหตุรุนแรงที่ดินแดง ชี้ คฝ.กระทำเกินกว่าเหตุ ด้าน คณะก้าวหน้า ประณาม การใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชน หยุดใช้อำนาจอย่างบ้าคลั่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 ก.ย.64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความเรียกร้องต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่บริเวณแยกดินแดง ระหว่างเจ้าหน้าที่ คฝ. กับ กลุ่มทะลุแก๊ส ความว่า ผมขอเรียกร้องให้รัฐสภา ในฐานะองค์กรสูงสุดที่ทำหน้าที่แทนประชาชน สอบสวนการกระทำเกินขอบเขตของจนท.รัฐ และการละเมิดเสรีภาพสื่อ ที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมที่ดินแดงเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมาโดยเร็ว อย่าปล่อยให้รัฐลุแก่อำนาจ กระทำกับประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศแบบนี้อีก #ม็อบ11กันยา

ขณะเดียวกัน คณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้า – Progressive Movement ระบุว่า หยุดใช้อำนาจอย่างบ้าคลั่ง อย่าให้ไฟแค้นของประชาชนลุกลามทั้งแผ่นดิน

ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองซึ่งกินเงินเดือนจากภาษีประชาชน กำลังดำเนินไปอย่างโหดเหี้ยม อำมหิต ป่าเถื่อนถึงที่สุด

ภาพการสลายชุมนุมที่รุนแรงบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ประจานประเทศไทยต่อสายตาชาวโลกมาตลอดหลายสัปดาห์

คืนวันที่ 11กันยายนที่ผ่านมา การใช้กำลังและอาวุธครบมือบุกแฟลตดินแดงเพื่อค้นหาและจับกุมผู้ชุมนุม รวมถึงระดมยิงแก๊สน้ำตา กระสุนยาง อย่างไม่ยั้งมือเข้าใส่ โดยไม่สนใจว่าเป็นที่พักอาศัยของประชาชนที่ไม่ได้มีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ คือภาพสะท้อนของ “ตำรวจพิทักษ์ทรราช” มากกว่า “ตำรวจพิทักษ์สันติราษฎร์”

ยิ่งไปกว่านั้น เจ้าหน้าที่รู้ดีว่าการกระทำป่าเถื่อนของตนเอง ละเมิดกฎหมาย และละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล จึงไม่ต้องการให้ปรากฏภาพสู่สาธารณะ จึงสั่งสั่งห้ามผู้สื่อข่าวไลฟ์สด หรือห้ามบันทึกภาพใดๆ ทั้งสิ้น และข่มขู่ให้สื่อออกจากพื้นที่ มิฉะนั้นจะถูกจับกุม โดยอ้างข้อหาฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ทั้งที่เคอร์ฟิวยกเว้นให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่จำเป็น

เกือบชั่วโมงที่แก๊สน้ำตา กระสุนยาง ถูกระดมยิงเข้าไปในแฟลตดินแดงอย่างบ้าคลั่งโดยไม่สนใครเป็นใคร

เกือบชั่วโมงที่ประชาชนชาวแฟลตดินแดงต้องหาที่หลบที่กำบังตัวเองให้ปลอดภัย และหลายรายต้องออกจากบ้านไปกลางดึกเพื่อไปหาที่พักชั่วคราว

ยังมีข้าวของประชาชนมากมายที่ได้รับความเสียหายจากปฏิบัติการนี้

มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากจากการโดนแก๊สน้ำตา กระสุนยาง ขณะที่ผู้ชุมนุมรายหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่รุมกระทืบและผลักตกลงมาจากอาคารได้รับบาดเจ็บสาหัส

การใช้อำนาจอย่างบ้าคลั่งของเจ้าหน้าที่เมื่อคืนนี้ ทำให้มีประชาชนถูกจับกุมเกือบ 100 คน ทั้งผู้ที่มาชุมนุมเรียกร้องความยุติธรรม ทั้งประชาชนในละแวกดังกล่าว รวมถึงชาวแฟลตดินแดงที่ออกมาตะโกนด่าทอไม่พอใจปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่

ผู้มีอำนาจเชื่อว่า การใช้ความรุนแรงอย่างไม่สนใจใครหน้าไหนจะสามารถกดปราบประชาชนได้

เชื่อว่าการใช้อำนาจอย่างบ้าคลั่งโดยไม่ต้องมีความละอายคือสิ่งที่ประชาชนจะยอมรับ?

ตลอดหลายสัปดาห์ในการปะทะกันที่แยกดินแดง ได้พิสูจน์แล้วว่าการปราบปรามรุนแรงเพื่อหวังกำราบประชาชนเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ ยิ่งจับกุมก็ยิ่งมีคนออกมาชุมนุม ยิ่งกดปราบรุนแรงก็ยิ่งมีผู้คนออกมาตอบโต้รุนแรง ซึ่งรังแต่จะนำมาซึ่งความเสียหายทั้งสองฝ่าย ขณะเดียวกัน ความบ้าคลั่งไร้ยางอายของเจ้าหน้าที่ก็ยิ่งจะขยายวงความขัดแย้ง โกรธแค้น ไปยังหมู่ประชาชนทั่วไปด้วย

คณะก้าวหน้าขอประณาม การใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชน โดยละเมิดรัฐธรรมนูญและกติกาสากลว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หรือ ICCPR การใช้อำนาจอย่างบ้าคลั่งโดยไม่ต้องมีความละอาย ต้องยุติทันที และเปิดพื้นที่ให้ประชาชนใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองได้ตามกฎหมาย

อย่ารอให้ความโกรธแค้นของประชาชนลุกลามจากดินแดงไปทั่วแผ่นดิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ธนาธร' จี้สภาฯ สอบเหตุรุนแรงที่ดินแดง ชี้ คฝ.กระทำเกินกว่าเหตุ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง