วิษณุ เผยพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไข ยังไม่เสร็จ อาจต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อ เว้นแต่ไม่มีสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ชี้ไร้รอยต่อ ยังมีศปก.ศบค.โดยคำสั่งนายกฯบริหารได้

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.โรคติดต่อว่า คณะกรรมการกฤษฎีการายงานมาว่า ยังไม่เสร็จ ส่วนจะต้องประกาศใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไปจนกว่าพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่จะเสร็จหรือไม่นั้น โดยหลักควรเป็นอย่างนั้น เว้นแต่ไม่มีสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ต้องดูที่จังหวะเวลาที่จำเป็นก่อน

ขณะนี้ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินถึง 30 ก.ย. ถ้าถึงเวลาตอนนั้น ยังใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อไม่ได้ ก็จะประกาศต่อไป แล้วถ้าใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่เมื่อไร ก็ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งขึ้นอยู่กับศบค.จะรายงานขึ้นมา และจะไม่มีช่องว่างเกิดขึ้น

ถ้าไม่บริหารโดย ศบค. ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็คงต้องบริหารโดย ศ. อะไรก็แล้วแต่ เป็นไปตามพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ แต่ถ้าพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่ยังไม่ออก ก็ยังใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินและศบค.บริหารไป เว้นแต่ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นแล้วไม่ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็ยกเลิกไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าถ้าสถานการณ์ฉุกเฉินหมดไป ขณะที่ยังไม่มีพ.ร.บ.โรคติดต่อ กล่าวว่า อาจเป็นได้ว่าช่วงหนึ่งจะไม่มีศบค. ถ้าเห็นว่าไม่จำเป็น แต่เท่าที่ตนคุยกับผู้เกี่ยวข้อง ศบค.ใหญ่จำเป็นหรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องดูกัน แต่ยังมีศปก.ศบค. ที่มีเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เป็นประธาน ก็จะนั่งทำงานไปเรื่อยๆ โดยที่งานด้านสาธารณสุขและความมั่นคง เดินไปด้วยกัน ศปก.ศบค.อยู่ได้โดยที่ไม่ต้องมีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ต้องให้นายกฯ สั่งการเป็นอำนาจประกาศคำสั่งนายกฯ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน