อนุทิน โวฉีดวัคซีนวันละ 9 แสนโดส ยันฉีดไฟเซอร์ให้ นร.ทันเปิดเทอม

14 ก.ย. 2564 - 10:48 น.

อนุทิน ซัดคนด้อยค่าระบบสาธารณสุขไทย โวฉีดวัคซีนวันละ 9 แสนโดส ยัน ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ทันเปิดเทอม เร่งศึกษาฉีดซิโนฟาร์มในเด็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม. ถึงความพร้อมมาตรการด้านสาธารณสุข สำหรับการเปิดประเทศตามนโยบายของนายกฯในวันที่ 1 ต.ค.ว่า มีความพร้อมอยู่แล้ว ทุกอย่างที่วางแผนไว้ก็มาตามกำหนด

ก่อนหน้านี้จะมีการด้อยค่า ปรามาส สบประมาทว่าจะทำไม่ได้ทำไม่สำเร็จ เช่น ที่บอกเราฉีดวัคซีนวันละ 3 แสนโดส จะทำไม่สำเร็จ แต่ระบบสาธารณสุขของไทย แสดงให้เห็นว่าเรามีศักยภาพฉีดได้วันละ 9 แสนโดสต่อวัน ทำให้เกิดภูมิต้านทานที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการหนัก ไม่เสียชีวิต เมื่อเราคิดทุกอย่างเป็นบวก ก็จะกล้าตัดสินใจทำประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับส่วนรวม


เมื่อถามว่าวันที่ 1 ต.ค.นี้ เราจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องดูสถานการณ์ หากมีช่องทางผ่อนคลายมาตรการและคลายล็อกได้ ก็ไม่เคยช้า และกรมควบคุมโรคมีการประเมินสถานการณ์อยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่าวันที่ 1 ต.ค. จะเปิดประเทศหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนดวัน ต้องประเมินตามสถานการณ์ของทุกวัน

เมื่อถามถึงการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กนักเรียนก่อนเปิดเทอม นายอนุทิน กล่าวว่า ฉีดแน่นอน โดยวันที่ 29 ก.ย.นี้ วัคซีนไฟเซอร์จะมาเพิ่มและจะทยอยมาจนครบ 30 ล้านโดสในปีนี้ กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ฉีดให้เสร็จเพื่อให้กระทรวงศึกษาธิการเปิดได้ตามกำหนด โดยมีแผนไปฉีดให้เด็กนักเรียนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ถึงในโรงเรียนแล้ว แต่ผู้ปกครองยินยอมด้วย

ส่วนความคืบหน้าจัดเตรียมวัคซีนซิโนฟาร์ม ให้เด็กอายุ 12 ปี ขณะนี้กำลังตรวจสอบเอกสาร รวมทั้งผลการศึกษาและผลการทดสอบ โดยกรรมการวิชาการ ซึ่งมีขั้นตอนแตกต่างจากวัคซีนไฟเซอร์ ที่กำหนดเรื่องอายุมาแล้ว แต่เรื่องซิโนฟาร์ม องค์องค์การอาหารและยา จะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อออกมาให้เร็ว

เมื่อถามว่าสิ้นเดือนก.ย.นี้ มีกระแสข่าวศบค.จะลดบทบาท กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมรับช่วงต่ออย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ศบค.เป็นเรื่องของทำเนียบรัฐบาลโดยรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุขจะคอยสนับสนุนและเป็นฝ่ายปฏิบัติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน โวฉีดวัคซีนวันละ 9 แสนโดส ยันฉีดไฟเซอร์ให้ นร.ทันเปิดเทอม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง