ครม.ไฟเขียว 'เสธ.ไก่' นั่งเลขาฯสมช.คนใหม่ นายทหารคนที่ 5 โอนข้ามห้วย ยุคประยุทธ์

14 ก.ย. 2564 - 10:55 น.

ครม.ไฟเขียว ‘เสธ.ไก่’ นั่งเลขาฯสมช.คนใหม่ เรียบร้อยแล้ว นายทหารคนที่ 5 โอนย้ายนั่งตำแหน่งนี้ ในยุครัฐบาลประยุทธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ก.ย.64 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแต่งตั้ง พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เสนาธิการทหาร ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ตามสภาความมั่นคงแห่งชาติเสนอ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เป็นต้นไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ พล.อ.สุพจน์ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 22 (ตท.22) ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา นับเป็นนายทหารคนที่ 5 แล้ว ที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช. ในยุคของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ


โดยก่อนหน้านี้เคยโอนย้ายนายทหารมาดำรงตำแหน่งนี้ถึง 5 คนติดต่อกัน ได้แก่ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา พล.อ.ณัฐพล และล่าสุดคือ พล.อ.สุพจน์ หรือ เสธ.ไก่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สุพจน์ ยังคงเหลืออายุราชการอีก 2 ปี จะเกษียณในปี 2566 ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายใน สมช.ว่า เป็นอีกครั้งที่มีการโยกบุคคลภายนอก ข้ามห้วยมาตัดโอกาสคนในสมช.ที่จะเติบโต เพราะตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา มีการโยกนายทหารจากกระทรวงกลาโหม มาดำรงตำแหน่งเลขาฯสมช. มาตลอด

สำหรับปีนี้พบว่า รองเลขาฯสมช. ที่อาวุโสสูงสุดคือ นางศิริวรรณ สุคนธมาน ที่เหลืออายุราชการอีกเพียง 1 ปี ซึ่งที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้วิธีปลอบใจคนในสมช. โดยแต่งตั้ง รองเลขาธิการสมช.ที่อาวุโสสูงสุด ดำรงตำแหน่งเทียบเท่าซี 11 เหมือนที่เคยแต่งตั้ง นางกนกทิพย์ รชตะนันทน์ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษด้านยุทธศาสตร์ความมั่นคงประจําสํานักนายกฯ และนายดนัย มู่สา เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษประจำสำนักนายกฯ จึงต้องจับตาว่าจะมีการปลอบใจนางศิริวรรณ ด้วยการมอบตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิฯ ให้หรือไม่ เพื่อลดแรงกระเพื่อมภายในสมช.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.ไฟเขียว 'เสธ.ไก่' นั่งเลขาฯสมช.คนใหม่ นายทหารคนที่ 5 โอนข้ามห้วย ยุคประยุทธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง