'ประยุทธ์' รับ 'โฆษกไก่อู' "ยิ่งพูด..ยิ่งโดนด่า" แย้มรัฐบาล 'ทบทวนบทบาท'

8 ธ.ค. 2560 - 18:13 น.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 ธ.ค. ที่โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยตรัง ต.บางรัก จ.ตรัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวระหว่างพบปะประชาชนเพื่อมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย ตอนหนึ่งว่า การมาวันนี้ ไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรักตน แต่มาเพราะตนรักทุกคนที่เป็นคนไทย รู้ว่าทุกคนยังลำบากอยู่ แต่ตนจำเป็นต้องมาทำความเข้าใจกับพวกเราในทุกพื้นที่ ถ้ามีอะไรสงสัยสอบถามได้ตลอดเวลา ส่งมาที่สำนักนายกฯได้ตลอด ตนรับฟังทุกปัญหา ต้องฟังซึ่งกันและกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากนั้น นายกฯ แนะนำรัฐมนตรี ข้าราชการที่ร่วมคณะ เมื่อมาถึงพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “โฆษกไก่อู โดนด่าทุกวัน ยิ่งพูดยิ่งโดน วันนี้พูดอะไรไม่ได้ผิดไปหมด จึงต้องมาทบทวนกันใหม่ว่าเราจะทำงานกันอย่างไร ไม่ใช่ผมมาอย่างนี้ อยู่อย่างนี้ เป็นนายกฯ เป็นหัวหน้าคสช.แล้วทำได้ทุกเรื่อง เราคนไทยด้วยกัน บางครั้งการใช้อะไรที่แรงไปก็ไม่เหมาะ ไม่ใช้เลยก็ยิ่งยุ่งไปกันใหญ่ ขอให้เข้าใจผมด้วย วันนี้ผมบอกแล้วว่าการเมืองเอาไว้ก่อน บอกทั้งท้องถิ่นและอะไรต่างๆไว้ด้วย ยังไงก็เดินหน้าตามระยะเวลาของเขานั้นแหละ เราต้องมาแก้ปัญหาเราก่อน”
นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลต้องคิดทุกเรื่อง ทั้งสาธารณสุข การคมนาคม อาชีพ และประชาชนต้องมีวิธีปฏิบัติว่าเราจะร่วมมือกันได้อย่างไร ตนไม่บังอาจไปบังคับ ตามที่เป็นข่าวก็กำลังแก้อยู่ทั้งหมด ขอร้อง ไม่อย่างนั้นรัฐบาลก็ทำอะไรไม่ได้ ถ้ายื่นคำขาดกันไปกันมาก็นำสู่ความขัดแย้ง เดือดร้อนกัน ตนเข้ามาไม่ได้หวังอะไรเลย บางอย่างได้ยินมา ดูคลิป อ่านโซเซียลมีเดีย อะไรไม่รู้ในนั้น ขออย่าไปเชื่อทุกอย่าง ตนมายืนยันด้วยตัวเอง ฟังรัฐบาลบ้าง อย่าไปฟังคนที่พูดเลอะเทอะไปหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใครจะมาบริหารต่อไปต้องคิดแบบตน เอาปัญหาทั้งหมดมาดูแล้วแก้ไข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. อบจ.ต้องไปร่วมคิดกับชาวบ้าน ยังไม่ต้องไปเตรียมเลือกตั้งให้วุ่นวาย ถึงเวลาก็เลือกเอง ถ้าดีชาวบ้านก็เลือก ไม่ดีก็เลือกใหม่ และคราวหน้าขอให้เลือกคนดีๆ เลือกคนที่มีวิสัยทัศน์ ทำงานเป็น ใช้งบอย่างโปร่งใส แก้ปัญหาประชาชนให้ได้

“นี่แหละที่เรียกว่าประชาธิปไตย อยู่ในมือทุกคน ผมไม่ได้ไปกากับท่าน กาผิดกาถูกเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องร่วมรับผิดชอบ ทั้งการเลือกตั้งท้องถิ่นและเลือกตั้งใหญ่ ผมไม่บังอาจไปแตะต้องบรรดานักการเมืองทั้งหลาย ท่านเก่ง ตอนนี้พูดเยอะ แต่ตอนทำ ต้องว่าอีกที” นายกฯ กล่าว

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ถามประชาชนว่ามีใครจะพูดอะไรหรือไม่ อย่าโกรธตน เพราะตนเป็นคนที่พูดอะไรตรงๆ ปากกับใจตรงกัน เสียงดังแต่จริงใจ ต่อไปจะระงับอารมณ์ให้มากขึ้น ไม่ตอบโต้ใคร แต่หากไม่ได้ระบายออกมาก หน้าตาตนเองจะคว่ำๆหน่อย บางทีก็โมโหบ้าง บางครั้งก็แกล้งโมโห อย่าไปเชื่อตามสื่อ แกล้งเสียงดังบ้างไม่อย่างนั้นก็ไม่หยุดพูด ต้องขอโทษ เพราะไปกันใหญ่ว่าตนไปทำลายน้ำใจคนใต้ ยืนยันว่ารักและชื่นชมคนใต้ ตนตามสมเด็จพระบรมราชินีนาถมาเป็น 10 ปี มาภาคใต้ตลอด พระองค์ทรงชมคนใต้น่ารัก เข้มแข็ง อดทน ผู้หญิงก็ขยันขันแข็ง ตนยังจำอยู่เลยแล้วจะเกลียดคนใต้ได้อย่างไร
นายกฯ กล่าวว่า ส่วนปัญหาราคายางพารา สัญญาว่าจะเร่งเพิ่มกำลังการใช้งานยางพารา ซึ่งต้องเพิ่มสัดส่วนเป็นล้านตัน เพื่อให้ราคาเพิ่มขึ้น แต่ยอมรับว่าทำได้ยาก เพราะมีการปลูกยางพาราจำนวนมาก ดังนั้น ขอให้ประชาชนช่วยกันคิดว่าจะทำอย่างไร อาจช่วยกันปลูกพืชเสริม ลดการปลูกยางพาราลง
นายกฯ กล่าวว่า ข้าราชการและประชาชนทุกคนไม่ไว้ใจกันไม่ได้ แล้วประชาชนไว้ใจตนหรือไม่ ใครไม่ไว้ใจตนบ้างยกมือ ไม่มีเลยหรือ ต้องขอบคุณ วันนี้ข้าราชการต้องทำร่วมกับตน ทำตามกรอบการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องดูแลให้ดีที่สุด ต้องมีการปฏิรูปทุกกระทรวง ซึ่งมันไม่ง่าย ตนอยากให้ทุกคนมีรอยยิ้ม ดีใจได้เจอทุกคน บางครั้งตนกลับไปก็คิดว่าตนจะทำให้หรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้กดดันตนทุกอัน กดดันรองนายกฯของตนทั้งหมด สิ่งที่ไม่ดีต้องมารื้อใหม่ทั้งหมด ซึ่งไม่ง่าย บางอย่างอาจต้องใช้เวลานาน แต่เราต้องเรียนรู้เพราะอยู่กันแบบนี้มานานแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า บางอย่างต้องยอมให้รัฐบาลบ้างเพื่อเกิดการแก้ปัญหา และไม่มีรัฐบาลไหนมาพูดให้ฟังแบบนี้ เขาอยากทำอะไรก็ทำ ทำตามใจคนเลือก แต่วันนี้ให้ใครเลือกตนไม่ได้ เพราะลงเลือกตั้งไม่ได้ จึงไม่ต้องมากังวลกับตน

“ถ้ารักผมก็ต้องอยู่กับผม ใครไม่รักผมยกมือขึ้น เป็นคนอย่างนี้ ไม่ได้บ้าๆ บอๆ อย่างที่ใครเขาว่า แต่มนุษย์ไม่ว่าจะเป็นนายกฯ เป็นผบ.ทบ. มันต้องมีอารมณ์บ้าง ไม่อย่างนั้นก็จืดชืด ยิ้มอย่างเดียว พูดแต่จ้า สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้อง ซึ่งพูดแต่ไม่ทำ แต่ผมพูดแล้วทำ และได้ระบายนิดหน่อย คราวหน้าผมจะเก็บอารมณ์ให้มากที่สุด ไม่ทะเลาะกับใคร รักทุกคน ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนเปลี่ยนแปลงตัวเอง ซึ่งไม่ง่ายแต่จะดีระยะยาว ลูกหลานในวันหน้าสบายแน่นอน รัฐบาลกำลังแก้ปัญหาทั้งประเทศ ไม่ได้เลือกที่จะรักหรือที่จะทำ ถ้าอยากจะฟังผมพูดให้ไปดูในรายการวันศุกร์ อย่าไปดูคลิปในโซเชียลมีเดีย เลอะเทอะไปหมด ซึ่งโซเชียลมีเดียอันตราย ทำให้สังคมเกิดความขัดแย้ง การวิจารณ์อะไรบางทีไม่เหมาะสม” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งที่เป็นห่วงอีกอย่างคือ การหลอกลวง อย่าไปเชื่อเขา คนไทยซื่อ คนเลวจึงใช้ประโยชน์ตรงนี้ คนไทยเป็นคนซื่อสัตย์ กตัญญู จ.ตรัง ตนเคยมาตอนเป็นผบ.ทบ. ตนกับนายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ ก็รักกันดีไม่มีอะไร อย่าให้ทะเลาะเบาะแว้งกันเลย ทำความดีร่วมกัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านยังมองเราอยู่ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำให้ท่านสบายพระทัยคือขัดแย้งกันไม่ได้ และช่วยกันแก้ปัญหา เพราะตนใช้แนวทางของพระองค์ท่านมาทำในทุกเรื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ประยุทธ์' รับ 'โฆษกไก่อู' "ยิ่งพูด..ยิ่งโดนด่า" แย้มรัฐบาล 'ทบทวนบทบาท'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง