จัดยืนหยุดขังหน้าศาลฎีกา สนามหลวง วันที่ 31 เรียกร้องคืนสิทธิประกันตัวแก่ผู้ต้องขังทางการเมือง ชี้มีคนโดนปล่อยตัว แต่โดนอายัดหมายจับเก่า ไม่ถูกต้อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ก.ย.2564 ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง กลุ่มพลเมืองโต้กลับนำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ จัดกิจกรรม ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งวันนี้จัดเป็นวันที่ 31แล้ว โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้ายปล่อยเพื่อนเรา เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม

นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวว่าวันนี้เป็นวันที่ 31ของการดำเนินกิจกรรม โดยความคืบหน้าเรื่องคดีในวันนี้ ทางศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกันตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือเพนกวิน นายพรหมศร หรือ ฟ้า วีระธรรมจารี นายธัชพงศ์ หรือ บอย แกดำ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ซึ่งทั้ง 4 คนถูกปล่อยตัวที่เรือนจำธัญบุรี ส่วนณัฐชนน ไพโรจน์ หรือ ณัฐถูกปล่อยตัวที่เรือนจำชั่วคราว

ทั้งนี้ทางเพนกวินยังมีหมายขังในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งถูกศาลอาญาสั่งเพิกถอนการประกันตัวเมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ยังต้องรอการยื่นขอประกันตัวในคดีดังกล่าวอีก ซึ่งหากไม่ได้รับการประกันตัว ก็จะถูกควบคุมตัวต่อที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ส่วนนายธัชพงศ์ แกดำนั้น ทางทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูมจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้แจ้งว่าหลังจากศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกันตัวตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิตกำลังจะเข้าไปควบคุมตัวไปคุมขังโดยอ้างหมายจับเดิม ซึ่งเคยแสดงหมายจับอ่านให้ฟังและดำเนินคดีไปแล้ว

เรื่องนี้ตนเห็นว่าตำรวจไม่มีอำนาจควบคุมตัวใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะหมายจับเดิมได้สิ้นผลไปแล้วตามกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 68
ตัวอย่างคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3744/2541 วินิจฉัยว่าการที่พนักงานสอบสวนที่ทำเรื่องขออายัดตัวผู้ต้องหา ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้แก่ผู้ต้องหา แจ้งสิทธิของผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหา รวมทั้งได้สอบคำให้การผู้ต้องหาไว้ด้วยแล้วนี้

ทั้งนี้ไม่ใช่เป็นเพียงการขออายัดตัวผู้ต้องหาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องถือว่าพนักงานสอบสวนได้จับผู้ต้องหาแล้ว หรือผู้ต้องหาถูกจับแล้วตั้งแต่ขณะนั้น ถึงแม้ผู้ต้องหาจะถูกควบคุมตัวอยู่ในคดีอื่น และพนักงานสอบสวนในคดีนี้เพิ่งได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีในภายหลังก็ตาม ดังนั้นเมื่อถือว่าผู้ต้องหาได้ถูกจับแล้วหมายจับก็ย่อมสิ้นผลไป จะนำมาอ้างเพื่อควบคุมตัวอีกไม่ได้

“ดังนั้นจึงขอร่วมกันเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัวกับผู้ต้องขังทางการเมืองที่ยังไม่ถูกพิสูจน์ถูกผิด ร่วมกันทวงถามความยุติธรรมต่อศาลที่จุดนี้ทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00 น.”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน