สกายวอล์กปทุมวันพรึ่บ ขับไล่รัฐบาล ยันไม่ลดเพดาน พล.อ.ประยุทธ์ต้องออกไป เหยื่อดินแดงโดนตร.กระทืบเผยขอให้คิดดี ๆ กับคำสั่งนาย ทุกคนก็มีจิตใจ

วันที่ 16 ก.ย.2564 ที่ลานสกายวอ์ลกแยกปทุมวัน เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยจัดกิจกรรมพิพากษาประยุทธ์ โดยมีกำลังตำรวจสายตรวจ สน.ปทุมวัน และชุดควบคุมฝูงชนหญิง หรือกองร้อยน้ำหวาน กระจายกำลังตรวจตราความสงบเรียบร้อยรอบพื้นที่ ขณะที่ฝั่งผู้จัดกิจกรรม ได้แขวนป้ายผ้าเขียนข้อความต่างๆ รวมถึงหุ่นจำลองศพ ตามรั้วสกายวอล์ก ก่อนแสดงการเล่นดนตรีสด จากนั้นจึงเริ่มปราศรัยในเวลา 15.40 น.

นายอานนท์ แม้นเพชร เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า ระบบประชาธิปไตยแบบไทยๆ นั้น ถูกแทรกแซงจากรัฐมาโดยตลอด ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 2560 มันปราบโกงจริงหรือไม่ หากเลือกตั้งครั้งต่อไป ส.ว.มีอำนาจเลือกนายกฯ อีก ฝ่ายเผด็จการก็ยังคงอยู่

ส่วนระบบตำรวจ ก็มีการใช้ความรุนแรง ทำทุกอย่างเพื่ออิงกับประโยชน์ของฝ่ายบริหารที่เป็นเผด็จการ ส่วนระบบราชการปัจจุบันนั้นถูกนำมารับใช้ชนชั้นนำ ซึ่งนับแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ามามีอำนาจบริหารประเทศ เหตุใดไม่ใช้อำนาจนำพาประเทศไปในทางที่ดี มีแต่โกงกินประเทศ กู้มาไม่รู้จะใช้หมดเมื่อไหร่ แต่ประชาชนต้องมาใช้หนี้

“ทางกลุ่มจะไม่ลดเพดาน และข้อเรียกร้องหลัก คือ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องออกไป ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และยกเลิกกฎหมายอาญา ม.112 พร้อมสนับสนุนกลุ่มทะลุแก๊สและกลุ่มอื่นๆ”

ด้านชาย อายุ 21 ปี หนึ่งในผู้ร่วมปราศรัยเผยว่า การชุมนุมที่แยกดินแดงช่วงเย็นวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจควบคุมฝูงชนได้ระดมฉีดน้ำและยิงแก๊สน้ำตา นำกำลังเข้ามาปิดล้อมบริเวณทางคู่ขนานถนนวิภาวดีรังสิต ก่อนไล่ตามกระโดดถีบรถจักรยานยนต์ ซึ่งตนถูกผลักจนล้มระหว่างขี่จักรยานยนต์หนีออกมา แต่เมื่อลุกขึ้น ก็มีตำรวจกระโดดใส่ตนจนล้ม ก่อนจะถูกถอดหมวกกันน็อคแล้วฟาดกระบองใส่ศีรษะ 3-4 ครั้ง ซ้ำยังมีบาดแผลเลือดออกที่มือ แต่กว่าจะได้ทำแผลก็ราว 23.00น. เพราะเจ้าหน้าที่ไม่สนใจให้ตนทำแผลเลย

หลังประกันตัวออกมาก็รักษาตัวเป็นอาทิตย์ แต่จนตอนนี้ยังไม่ได้รับโทรศัพท์มือถือที่ตำรวจยึดไปกลับคืนมา ได้คืนเพียงจักรยานยนต์ ทั้งนี้ขอเปรียบเทียบกรณีการจับกุมผกก.โจ้หรือพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ที่ถูกรัดสายหลวมๆ แต่ตนเองถูกรัดอย่างแน่นหนา

“ขอให้คิดดีๆ กับคำที่ว่านายสั่งมา เพราะเด็กๆ ที่ท่านทำร้ายก็มีชีวิตจิตใจ”

ทั้งนี้มีคนบางกลุ่มมองว่าวัยรุ่นพวกนี้ไปรวมตัวก่อความรุนแรงที่แยกดินแดง มานานเป็นเดือน ถ้าถามตนการที่เกิดมาจากครอบครัวยากจน หาเช้ากินค่ำ วันรุ่นบางคนไม่ได้เรียน ไม่มีอะไรจะเสีย และมีพ่อแม่หลายคนติดโควิด-19 เสียชีวิต คนเหล่านี้ต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ ออกไป ต้องการให้ครอบครัวกลับมามีชีวิตได้ปกติ ไม่มีใครอยากทำร้ายตำรวจ แต่ตำรวจกลับเอาตัวมาเป็นคู่ขัดแย้ง

“หากต้องการจะหยุดยั้งความรุนแรง ต้องไม่ใช้ความรุนแรงมาข่ม แม้ในฝ่ายประชาธิปไตยกันเอง ก็ด้อยค่าพวกเรา แต่หากลงมาอยู่ในจุดเดียวกันนี้ คงจะเข้าใจว่าเหตุใดเราต้องใช้วิธีนี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน