สหายแสง งานเข้า! กมธ.ปราบโกง ส่งป.ป.ช.สอบถือครองที่ดินผิดกฎหมาย

17 ก.ย. 2564 - 12:18 น.

กมธ.ปราบโกง ส่งป.ป.ช.สอบ ศุภชัย โพธิ์สุ ปมถือครองที่ดินดงพระทาย โดยมิชอบ ผิดกฎหมาย เตือนส.ส. อย่าเป็นแค่นักเลือกตั้ง แต่ไม่มีความรู้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงผลการตรวจสอบนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กรณีครอบครองที่ดินดงพระทาย จ.นครพนม ซึ่งผิดกฎหมาย

นายประเดิมชัย กล่าวว่า คุณสมบัติการถือครองที่ดินจะต้องเป็นบุคคลที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากที่ดินป่าดงพระทาย เป็นที่ดินของรัฐ และรัฐมีนโยบายจัดสรรที่ดินให้ประชาชนเพื่อใช้ทำกิน บุคคลที่ถือครองได้นั้นจะต้องไม่มีที่ทำกิน แต่ปี 2562 นายศุภชัย ได้นำที่ดินดังกล่าวมาแสดงเป็นบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งการนำที่ดินดังกล่าวไปยื่นโดยที่ไม่มีคุณสมบัติ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ ปกปิดข้อมูล

นายประเดิมชัย กล่าวว่า ตนในฐานะประธานอนุกมธ. ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ทั้งจากกฎหมายที่ดิน ประมวลกฎหมายจริยธรรม คำพิพากษาศาลฎีกากรณีคุณสมบัติผู้ถือครองที่ดินที่รัฐจัดสรร รวมทั้งเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง อาทิ อธิบดีกรมที่ดิน นายอำเภอ รวมทั้งผู้ว่าฯนครพนม ทำให้สรุปโดยรวมและเห็นว่าการกระทำของนายศุภชัย เป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายและขาดคุณสมบัติ

ดังนั้น กมธ.ป.ป.ช.จึงมีมติสรุป และส่งเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร เสนอเรื่องให้ทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบคุณธรรมและจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พร้อมกันนี้ยังส่งเรื่องให้ทางผู้ว่าฯนครพนม รีบเร่งเพิกถอนใบจอง (น.ส.2 ) สำหรับบุคคลที่ขาดคุณสมบัติทั้งหมดด้วย

ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า โดยสรุปคือที่ดินแปลงนี้คือเป็นที่ดินของรัฐ ไม่มีผู้ใดนำไปเป็นเอกสิทธิ์ส่วนตัวได้ ด้วยความไม่รู้กฎหมาย เวลาแสดงบัญชีทรัพย์สินก็นำที่ดิน(น.ส.2 ) ไปแสดงเพราะคิดว่าไม่ผิด แต่ความจริงคือผิด ฉะนั้น เราจำเป็นต้องส่งให้ป.ป.ช.ไต่สวนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 (1) และอยากเตือนส.ส.ด้วยว่า ส.ส.เป็นฝ่ายนิติบัญญัติมีหน้าที่ตรากฎหมายและออกกฎหมาย ถ้าได้นักเลือกตั้งมาอย่างเดียวโดยไม่มีความรู้เลย เข้ามาแล้วจะเป็นแบบนี้ และเสียชื่อด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหายแสง งานเข้า! กมธ.ปราบโกง ส่งป.ป.ช.สอบถือครองที่ดินผิดกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง