'วิโรจน์' เชื่อ 'ประยุทธ์' ยังไม่ยุบสภา เดินสายแค่กระชับอำนาจ ชี้สัมพันธ์ 2 ป.ซับซ้อน พปชร.ปริแตก

20 ก.ย. 2564 - 14:33 น.

‘วิโรจน์’ ชี้ ‘ประยุทธ์’ เดินสายลงพื้นที่แค่กระชับอำนาจ เตรียมเลือกตั้ง เหตุไม่ไว้ใจ ‘ธรรมนัส’ เชื่อยังไม่ยุบสภา สัมพันธ์ 2 ป.ซับซ้อน พปชร.ปริแตก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ก.ย.64 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลงพื้นที่ต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง และพบปะกับส.ส. ถือเป็นสัญญาณอะไรหรือไม่ ว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ มีพฤติกรรมทำงานแบบนี้มาต่อเนื่องก็คงไม่เป็นที่น่าสังเกต แต่ช่วงนี้กลับลงพื้นที่พบปะกับส.ส.เขตในพื้นที่นั้นๆ แต่เดิมบทบาทนี้เป็นของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ​ จึงชัดเจนว่า บทบาทเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐนั้น ไม่มีอีกแล้ว

เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ไว้ใจให้ร.อ.ธรรมนัส ทำหน้าที่โซ่เชื่อมระหว่างรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ และข้าราชการส่วนกลางในพื้นที่ เท่ากับรอยร้าวที่มีอยู่กลายเป็นรอยปริแตกแล้ว วันนี้พรรคพลังประชารัฐก็ยังอยู่ฝั่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งตอนนี้คงกลืนไม่เข้าคลายไม่ออก เพราะยังยืนยันจะไม่เปลี่ยนตัวเลขาธิการพรรค แม้ร.อ.ธรรมนัสจะถูกปลดจากรมช.เกษตรและสหกรณ์ก็ตาม

“ความสัมพันธ์ของพล.อ.ประยุทธ์กับพล.อ.ประวิตร มีความซับซ้อนมาก เป็นความสัมพันธ์ที่ผูกพันกันมานาน ทำให้ไม่เชื่อว่าทั้งสองคนจะหักกันโดยสมบูรณ์ คือยังมีส่วนที่ยังคุยกันอยู่และมีส่วนที่ไม่คุยกันแล้ว ยังคงความสัมพันธ์เป็นพี่น้องแต่เรื่องงานบางส่วนก็ปริแตกแล้ว โดยเฉพาะเรื่องบริหารจัดการพรรคพลังประชารัฐ ที่ปริแตกแน่นอน” นายวิโรจน์ กล่าว

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ของนายกฯ พล.อ.ประวิตร พร้อมกับรัฐมนตรีต่างๆ ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการยุบสภา นายวิโรจน์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ ถือเป็นการกระชับอำนาจทางการเมืองเพื่อเตรียมเลือกตั้งอยู่แล้ว แต่คิดว่าพล.อ.ประยุทธ์ยังไม่คิดจะยุบสภา เพราะกระแสความนิยมตกต่ำถึงขีดสุด หากเลือกตั้งตัวเองก็ต้องแพ้ และต้องถามว่าผลงานที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ มีคุณค่าพอจะถูกชูมาเป็นนายกฯ​ อีกหรือไม่ ดังนั้น การลงพื้นที่ของนายกฯ กับรัฐมนตรีคนไหนก็ตาม เป็นการกระชับอำนาจมาที่ตัวเอง

ส่วนกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จะไปตั้งพรรคใหม่ ได้ยินข่าวนี้บ้าง แต่จากผลสำรวจความเห็นของนิด้าโพลก็ออกมาว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรต้องรู้ตัวเองได้แล้วว่า ประชาชนไม่อยากให้เป็นนายกฯ ต่อไป ตอนนี้พล.อ.ประยุทธ์ มีอาการไม่ยอมรับสภาพที่ไปต่อไปไม่ได้ ประชาชนไม่เชื่อถือ และไม่ยอมรับว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะสามารถพาประเทศไทยก้าวพ้นวิกฤตไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วิโรจน์' เชื่อ 'ประยุทธ์' ยังไม่ยุบสภา เดินสายแค่กระชับอำนาจ ชี้สัมพันธ์ 2 ป.ซับซ้อน พปชร.ปริแตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง