“บิ๊กตู่”นำถกครม.เต็มคณะ จับตาพิจารณา ขยายเพดานหนี้สาธารณะ ปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่ และ ความคืบหน้าโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) แบบเต็มคณะ โดยมีรัฐมนตรีและผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง ทั้งนี้ยังอยู่ระหว่างการงดให้สื่อมวลชนเข้าปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาล ระหว่างวันที่16-30 ก.ย. หลังพบผู้สื่อข่าวติดเชื้อโควิค-19

สำหรับวาระการประชุมที่ต้องจับตาในวันนี้ กระทรวงการคลัง จะเสนอให้ที่ประชุมครมพิจารณาปรับเพดานหนี้สาธารณะเป็นร้อยละ 70 เปิดช่องให้รัฐบาลมีโอกาสออกฎหมายกู้เงินสำหรับใช้รับมือโควิดและกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม นอกเหนือจากแผนบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบ 2565 ได้อีกประมาณ 1 ล้านล้านบาท

ขณะที่กรมสรรพสามิตได้เสนอให้กระทรวงการคลังนำโครงสร้างภาษีบุหรี่ใหม่เสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณา เพื่อจะได้มีเวลาให้ ครม. พิจารณาตัดสินใจ หากมีข้อปัญหาที่จะต้องเปลี่ยนแปลง หรือปรับปรุงก็จะมีเวลาพิจารณาในการประชุมครั้งต่อไปได้ทัน และให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค. นี้

นอกจากนี้ ครม.เตรียมรับทราบความคืบหน้าโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส3 ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเปิดให้ลงทะเบียนได้ในวันที่ 24 ก.ย. 2564

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน