'วีระ' เผยผลยื่น 'ดีเอสไอ' สอบที่ดิน 'ศรีพันวา' พบบางส่วนไม่มีเอกสารสิทธิ ลั่นกัดไม่ปล่อย! 

25 ก.ย. 2564 - 16:05 น.

‘วีระ’ เผยผลยื่นดีเอสไอ สอบที่ดิน ‘ศรีพันวา’ พบบางส่วนไม่มีเอกสารสิทธิ-บางส่วนออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ลั่นตามต่อกัดไม่ปล่อย!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ก.ย.64 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก วีระ สมความคิด ในประเด็นยื่นตรวจสอบเอกสารสิทธิของโครงการศรีพันวา ที่จังหวัดภูเก็ต ความว่า จำกันได้ไหม วันที่ 25 กันยายน 2563 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน(คปต.) ได้ยื่นเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจสอบการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิของโครงการศรีพันวา ที่จังหวัดภูเก็ต

ในวันนี้ 25 กันยายน 2564 นายวีระ ได้รับหนังสือแจ้งผลการดำเนินการจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ นับว่าเป็นข่าวดีมาก ตรงกับที่นายวีระและประชาชนทั่วไปเชื่อว่าการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิของโครงการศรีพันวา น่าจะออกโดยมิชอบด้วยกฎหมาย นั้น กรมสอบสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจสอบแล้ว เชื่อว่าเป็นการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบด้วยกฎหมายเช่นเดียวกัน ซึ่งสรุปได้ว่า

1. ในส่วนที่ดินที่มีเอกสารสิทธิน่าเชื่อได้ว่าการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) หรือสืบเนื่องในชั้นการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์(น.ส. 3 ก) อาจเป็นการออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้ส่งข้อมูลการสืบสวนให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพื่อพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แล้ว


รวมถึงได้ส่งข้อมูลการสืบสวนให้กรมที่ดิน เพื่อดำเนินการเพิกถอนการออกเอกสารสิทธิที่ดินที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 61 แล้ว

สำหรับกรณีที่ดินบางส่วนที่ไม่มีเอกสารสิทธิ จำนวน 1 แปลง เนื้อที่ 3 ไร่ 3 งาน 35 ตารางวา ซึ่งทางโครงการศรีพันวาใช้ประโยชน์เป็นสระว่ายน้ำ และทางขึ้นลงชายหาดพันวาฯ เป็นพื้นที่ป่าตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติป่าไม่ พ.ศ.2484 ดังนั้น ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้ส่งข้อมูลการสืบสวนให้กรมป่าไม้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

นอกจากนี้การ ใช้ประโยชน์ในที่ดินดังกล่าว เข้าข่ายเป็นการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานตาม มาตรา 3 (15) แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 อีกด้วย ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษจึงส่งข้อมูลการสืบสวนให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

เป็นอย่างไรบ้างครับพี่น้องประชาชน พอใจการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือไม่ อาจจะไม่ได้ดังใจทั้งหมด แต่ก็พอรับได้ในระดับหนึ่งใช่ไหมครับ จากนี้ต่อไป ต้องไปติดตาม การทำงานของ ป.ป.ช. , ป.ป.ง. , กรมที่ดิน และกรมป่าไม้ ต่อไป ว่าจะสามารถทวงคืนแผ่นดินให้กลับมาเป็นของรัฐและประชาชน พร้อมทั้งนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ และยึดทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำความผิดกลับคืนให้แก่รัฐ ได้หรือไม่? ต้องติดตาม กัดไม่ปล่อยกันต่อไปครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วีระ' เผยผลยื่น 'ดีเอสไอ' สอบที่ดิน 'ศรีพันวา' พบบางส่วนไม่มีเอกสารสิทธิ ลั่นกัดไม่ปล่อย! 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง