รมว.ดีอีเอส ชงไอคอสถูกกฎหมาย บิ๊กตู่เบรกเอี๊ยด อ้างหมอบอกว่าอันตราย

28 ก.ย. 2564 - 16:09 น.

รมว.ดีอีเอส ชงไอคอสถูกกฎหมาย หลังพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ชี้ควรปรับตัวเหมือนตปท. ด้าน บิ๊กตู่เบรกเอี๊ยด อ้างหมอบอกว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

28 ก.ย. 2564 – นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิดัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้แสดงความเห็น ในที่ประชุมการพิจารณาโครงสร้างภาษีบุหรี่ว่า​ ควรพิจารณาให้บุหรี่ไฟฟ้า หรือ “ไอคอส” ถูกกฎหมาย

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคบุหรี่มวนลดลง และหันไปบริโภคบุหรี่รูปแบบใหม่ ๆ ส่งผลให้จัดเก็บภาษีของรัฐน้อยลงตามไปด้วย เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบในประเทศ ก็ได้รับผลกระทบจากราคาใบยาสูบตกต่ำ ส่งผลให้รัฐต้องจ่ายชดเชยช่วยเหลือ

อีกทั้งโครงสร้างภาษีของไทย ทำให้บุหรี่ไทยหลายยี่ห้อที่โรงงานยาสูบผลิตและจำหน่ายในประเทศ ราคาสูงกว่ายี่ห้อต่างประเทศที่นำเข้ามาค่อนข้างมาก ผู้บริโภคส่วนหนึ่งจึงหันไปสูบบุหรี่ต่างประเทศ ตรงนี้ทำให้โรงงานยาสูบขาดทุน และบุหรี่ไทยจะตาย

หากทำให้ไอคอสถูกกฎหมาย จะช่วยลดการขาดทุนของโรงงานยาสูบ เป็นการช่วยเกษตรผู้ปลูกใบยาสูบ​ รัฐไม่ต้องจ่ายชดเชยอีกต่อไป และจะทำให้รัฐจัดเก็บรายได้จากภาษีเพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันคนไทยนิยมบริโภคบุหรี่ประเภทนี้เป็นจำนวนมาก ในอนาคตอาจมีการตั้งโรงงาน​เพื่อส่งออก​ เป็นการเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรใบยาสูบด้วย

นอกจากนี้ รมว.ดิจิดัลฯ ยังได้ยกตัวอย่างหลายประเทศในยุโรป หรือญี่ปุ่น ที่ทำให้บุหรี่ไอคอสถูกกฎหมาย และยังได้หยิบยกงานวิจัยจำนวนมากที่ระบุว่า ไอคอสมีผลกระทบต่อสุขภาพน้อยกว่าบุหรี่มวน ดังนั้นการทำให้ถูกต้องเป็นการปรับตัวที่ให้ผลดีมากกว่า และไม่เป็นการฝืนธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า ทางสาธารณสุขและหมอ ยังยืนยันว่าบุหรี่ไฟฟ้ายังมีความอันตรายอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.ดีอีเอส ชงไอคอสถูกกฎหมาย บิ๊กตู่เบรกเอี๊ยด อ้างหมอบอกว่าอันตราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง