พบส่วนต่างพันล้าน! "โมเดอร์นา" องค์การเภสัชฯ ซื้อแพงกว่า สภากาชาด บี้แจงด่วน

4 ต.ค. 2564 - 11:54 น.

พท.จี้รัฐบาล เร่งขอสิทธิ์ผลิตยา “โมนูลพิราเวียร์” ด่วน หลังสหรัฐฯ เตรียมผลิต บี้ “องค์การเภสัชฯ” แจงซื้อ “โมเดอร์นา” แพง ส่วนต่างมากกว่าสภากาชาดฯ เตือนกรรมตามทัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 4 ต.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลยังคงบริหารจัดการล้มเหลวเสมอต้นเสมอปลาย โดยเฉพาะการจัดการวัคซีนทุกรูปแบบ ทั้งวัคซีนจากภาษีประชาชน หรือวัคซีนจากเงินในกระเป๋าของประชาชน

จนถึงขณะนี้ยังมีพี่น้องประชาชนจำนวนมากยังไม่ได้ฉีดแม้วัคซีนเข็มแรก ขณะที่ทั่วโลกก้าวข้ามเรื่องวัคซีนไปที่การผลิตคิดค้นยาเม็ดสำหรับกินป้องกันโควิดแล้ว อย่างยาโมลนูพิราเวียร์ที่สหรัฐฯ อยู่ในช่วงทดลองประสิทธิภาพในขั้นสุดท้าย ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง สามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลต้าได้

และหากผ่าน อย.ของสหรัฐฯ ก็เตรียมผลิตออกจำหน่ายภายในเดือนนี้ จึงอยากให้รัฐบาลเตรียมการให้พร้อมทั้งเรื่องการเร่งสั่งจองซื้อยาทันทีก่อนการทดลองจะแล้วเสร็จ เพื่อป้องกันราคาที่จะเพิ่มสูงขึ้นหลังผ่านการรับรอง ขณะเดียวกันองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ก็ควรวางแผนเจรจากับผู้ผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ในการซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตในประเทศ อย่าปล่อยให้ไทยกลายเป็นประเทศตกขบวนซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะไม่มีการเตรียมความพร้อมที่ดีพอ


น.ส.อรุณี กล่าวต่อว่า ส่วนการบริหารจัดการวัคซีนที่ประชาชนควักเงินจ่ายเองอย่างโมเดอร์นานั้น ยังพบความผิดปกติ เพราะการสั่งซื้อผ่าน 2 หน่วยงานมีราคาแตกต่างกันมาก โดยองค์การเภสัชกรรมซึ่งเป็นตัวแทนซื้อโมเดอร์นาให้โรงพยาบาลเอกชนรวม 9 ล้านโดส ราคาอยู่ที่โดสละ 1,100 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ค่าขนส่ง และค่าประกันภัยรายบุคคล ขณะที่การจัดซื้อโมเดอร์นาของสภากาชาดไทย 1 ล้านโดส ราคาอยู่ที่โดสละ 966.75 บาท รวมค่าขนส่งอย่างเดียว ราคาต่างกันถึงโดสละ 133 บาท คิดเป็นเงินส่วนต่างเกือบ 1,200 ล้านบาท

เหตุใดการจัดซื้อผ่านตัวแทนหน่วยงานของรัฐ จึงมีการบวกค่าธรรมเนียมแตกต่างกันมากขนาดนี้ เป็นการกระทำที่บีบให้ประชาชนจนมุม ไม่มีทางเลือก มีหน้าที่อย่างเดียวคือจ่ายเงินเพื่อแลกกับวัคซีนที่ดีให้กับตัวเองหรือ อภ.ควรออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ด้วย

“ในความเป็นจริง ประชาชนไม่ควรเสียเงินค่าวัคซีนเองด้วยซ้ำ แต่เพราะวัคซีนบางตัวถูกตั้งคำถามเรื่องประสิทธิภาพ จึงต้องเจียดเงินที่มีน้อยนิดมาจ่ายเพื่อแลกกับความปลอดภัยกับโรคระบาด อย่าให้ประชาชนออกมาพูดว่าหน่วยงานของรัฐค้ากำไรกับประชาชน ทั้งที่เป็นผู้รับใช้ประชาชน ระวัง บวกเยอะกรรมจะตามไปเคาะประตูบ้านท่าน” น.ส.อรุณี กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พบส่วนต่างพันล้าน! "โมเดอร์นา" องค์การเภสัชฯ ซื้อแพงกว่า สภากาชาด บี้แจงด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง