อ๋อมสกาวใจ สงสัยทำไมเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ถึงไม่ถูกยกมาพูดในที่สาธารณะและทำให้จบ ถามแรง ทำไมถึงไม่มีในแบบเรียนและพยายามทำให้ลืม

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2564 จากกรณีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ไม่อนุญาตให้มีการจัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา 19 ในพื้นที่มหาวิทยาลัย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยให้จัดในรูปแบบออนไลน์แทน กระทั่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รวมถึงมีข้อเรียกร้องจากสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และคณะกรรมการจัดงาน

ขณะที่ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ มีการปิดประตูฝั่งสนามหลวงทั้ง 2 จุด ได้แก่ 1.ประตูหอประชุมใหญ่ 2.ประตูศรีบูรพา โดยมีแผ่นป้ายระบุข้อความว่า ‘มหาวิทยาลัยปิดทำการชั่วคราวจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม’ โดยสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19นั้น

ล่าสุด อ๋อม สกาวใจ นักแสดงชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านไอจี oomsakaojai ระบุว่า 45 ปี 6 ตุลา ในวันนั้น อ๋อมอายุเกือบ 2 เดือน เริ่มรู้จัก 14 และ 6 ตุลา เอาจริงก็ตอนเรียนจบ เพราะไม่เคยรู้เรื่องนี้ในหนังสือเรียนเลย มารู้เรื่องมากขึ้น ก็ตอนมี google และตามหาหนังสือที่เกี่ยวข้องมาอ่าน และเรียนรู้
จนถึงวันน้ ก็ยังหาคำตอบตอนจบไม่ได้?
ศรัทธา – ผู้ใหญ่และอาจารย์หลายท่านที่ยังคงยึดมั่นในอุดมการณ์
แปลกใจ – ผู้ใหญ่ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น อุดมการณ์เปลี่ยนไป
สงสัย – ทำไมเหตุการณ์นี้ ถึงไม่ถูกหยิบมาพูดในที่สาธารณะและทำให้จบ ในกระบวนการ
ข้องใจ – ว่าทำไมถึงพยายามทำให้เหตุการณ์นี้ถูกลืม
มีคำถาม- ว่าทำไมเหตุการณ์นี้ถึงไม่มีในแบบเรียน
ดังเช่นอาจารย์ท่านนึงได้กล่าวไว้
“เหตุการณ์นี้ยังคงเป็นแผลสด เพราะมันเป็นอดีตที่ยังปิดตัวลงไม่ได้”
ด้วยความเคารพคะ

อ๋อมสกาวใจโพสต์ไอจีถามแรง

อ๋อมสกาวใจโพสต์ไอจีถามแรง

จากนั้น อ๋อมสกาวใจ โพสต์ต่อด้วยว่า อ๋อมยังคงศึกษาเรื่องราวนี้ต่อไป เพราะในมุมนึง อ๋อมเข้าใจว่า ถ้าเหตุการณ์นี้ได้ถูกคลี่คลายอย่างถูกต้องแล้ว วันนั้นจะส่งผลต่อประชาธิปไตยในบ้านเรา
ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวทุกท่านที่สูญเสียคนที่รักในเหตุการณ์นี้

อ๋อมสกาวใจโพสต์ไอจีถามแรง

อ๋อมสกาวใจโพสต์ไอจีถามแรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน