"จาตุรนต์" เย้ย ความขัดแย้ง 3 ป. เหมือนละครน้ำเน่า จวก ทำรัฐมนตรี-ข้าราชการ ระแวง

6 ต.ค. 2564 - 11:04 น.

“จาตุรนต์” เย้ย ความขัดแย้ง 3 ป. เหมือนละครน้ำเน่า จวก ทำรัฐมนตรี-ข้าราชการ ระแวงว่าจะไปอยู่ซีกไหน แนะ “ประยุทธ์” รีบเคลียร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ต.ค.64 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่าง ว่า ไม่มีตำแหน่งว่างแต่ขึ้นอยู่กับการหารือในพรรคร่วมรัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะตั้งรัฐมนตรีเพิ่มหรือไม่ก็ได้ แต่การที่ยังไม่ตั้งรัฐมนตรีใหม่ แต่มีคำสั่งนายกรัฐมนตรีให้ พล.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแลงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แทน

ซึ่งแม้จะยกเลิกคำสั่งแล้ว ก็แสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งในรัฐบาลที่ยังไม่ลงตัว ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ กับพล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและแกนนำพรรค ซึ่งเห็นว่าไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมือง เพราะเป็นความขัดแย้งในเชิงอำนาจผลประโยชน์ มีความโกรธแค้นต่อกันจากการที่ล้มหรือมีการปลดกัน ในลักษณะของการแก้แค้นและยังไม่ได้มีการเคลียร์กัน ทำให้เกิดความไม่แน่นอนในเสถียรภาพทางการเมือง และในรัฐบาล

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ตนจึงเชื่อว่าไม่มีทางที่จะเกิดความราบรื่นในการบริหารงาน รวมทั้งยังเห็นภาพการแสดงกำลังของแต่ละฝ่ายในการลงพื้นที่ ซึ่งไม่เป็นประโยชน์กับประชาชน อีกทั้งยังทำให้รัฐมนตรี และข้าราชการไม่มีสมาธิในการทำงานเพราะต้องคอยระวังว่ากำลังจะไปอยู่ในซีกไหนในความขัดแย้งนี้ และแสดงให้เห็นถึงความไม่แน่นนอนของอายุรัฐบาล

จึงคิดว่าทั้งนายกรัฐมนตรีและพรรคแกนนำรัฐบาลควรรีบหาทางจัดการปัญหาเหล่านี้โดยเร็ว เพื่อมีเวลาและมีสมาธิในการแก้ไขปัญหาของประเทศ ทั้งน้ำท่วม ปัญหาโควิด-19 และปัญหาเศรษฐกิจที่เป็นเรื่องใหญ่กระทบกับคนหลายล้านคน แต่รัฐบาลยังเสียเวลากับการชิงไหวชิงพริบล้างแค้นกันอยู่


นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นจะทำให้เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองหรือไม่นั้น ไม่มีใครทราบล่วงหน้า แต่ทั้งหมดคือความไม่แน่นอน เพราะไม่มั่นใจว่าในรัฐบาลจะจัดการความสัมพันธ์ การร่วมมือกันได้ดีแค่ไหนระหว่างนายกรัฐมนตรีกับพรรคพลังประชารัฐ และเชื่อว่าหากไม่ลงตัว เปิดสภามาจะต้องลุ้นในทุกการออกกฎหมายที่สำคัญว่าจะมีการแจกกล้วยอีกหรือไม่ และต้องจับตาดูว่าจะมีการทำอะไรที่ซ่อนเร้นที่ห้องน้ำหรือไม่ เพื่อให้ผ่านกฎหมาย เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นสภาก็จะมีปัญหาไปด้วย

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะยังคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐในการเลือกตั้งสมัยหน้าหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ก็เป็นหนึ่งในผู้สร้างพรรคพลังประชารัฐร่วมกับ 3 ป.และพรรคพลังประชารัฐก็สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่เกิดการพัฒนากลายเป็นความขัดแย้งระหว่างกัน ซึ่งเป็นความขัดแย้งเสมือนละครน้ำเน่าและมากกว่าเรื่องหลักการอุดมการณ์ หรือนโยบายใดๆ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "จาตุรนต์" เย้ย ความขัดแย้ง 3 ป. เหมือนละครน้ำเน่า จวก ทำรัฐมนตรี-ข้าราชการ ระแวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง