'อนุทิน' ปัดตอบเป็นแคนดิเดตนายกฯ แจงปม นครศรีธรรมราช ห้ามใช้ ATK เล่อปู๋ 

6 ต.ค. 2564 - 11:21 น.

‘อนุทิน’ ปัดตอบเป็นแคนดิเดตนายกฯ แจงปม นครศรีธรรมราช ห้ามใช้ ATK เล่อปู๋ ชี้แค่สื่อสารไม่ถูกต้อง ย้ำไม่ได้ห้ามใช้ แต่หากมา รพ.ต้องใช้ RT-PCR

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ต.ค.64 ที่โรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด 19 เด็กนักเรียน ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี ถึงกรณีนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกาศงดใช้ชุดตรวจ ATK ยี่ห้อเล่อปู๋ (Lepu) ซึ่งมีการระบุถึงผลบวกลวงที่เกิดขึ้น เนื่องจากตรวจ 1 พันราย พบผลบวก 187 ราย แต่เมื่อตรวจด้วย RT-PCR พบผลบวกเพียง 92 ราย หรือเจอผลบวกลวงครึ่งต่อครึ่ง ว่า เรื่องนี้น่าจะเกิดจากการสื่อสารที่ไม่ถูกต้อง ซึ่ง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข บอกว่าไม่ได้ห้ามใช้ชุดตรวจนี้ และไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของยี่ห้อดังกล่าว

ซึ่งตามปกติชุดตรวจ ATK ด้วยตนเองจะให้ประชาชนทั่วไปใช้ตรวจเอง แต่ถ้ากรณีมีความเสี่ยงมาถึง รพ.แล้ว แพทย์ก็จะดูว่าต้องใช้ชุดตรวจ ATK อีกแบบ คือ Professional Use หรือสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และตรวจด้วย RT-PCR ตามลำดับขั้นตอน

เมื่อวานได้บอก นพ.สสจ.นครศรีธรรมราชแล้วว่า ข้อมูลที่ท่านแถลงออกมาไม่น่าจะถูกต้อง ท่านก็บอกว่าจะไปแก้ไขข้อมูลทำความเข้าใจให้ถูกต้องต่อไป” นายอนุทินกล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกระแสข่าวว่า นายอนุทินเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนต่อไป นายอนุทิน ตอบสั้นๆ ว่า “ห๊ะ วันนี้มาฉีดวัคซีน ไปแล้ว” จากนั้นจึงได้เดินทางกลับ โดยตามกำหนดการมีภารกิจไป จ.กระบี่ และพังงา เพื่อมอบวัคซีนโควิด 19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อนุทิน' ปัดตอบเป็นแคนดิเดตนายกฯ แจงปม นครศรีธรรมราช ห้ามใช้ ATK เล่อปู๋ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง