แม่ 'เพนกวิน' รับรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ก่อนอ่านจดหมายลูกจากเรือนจำ

6 ต.ค. 2564 - 11:44 น.

แม่เพนกวินขึ้นรับรางวัล จารุพงษ์ ทองสินธุ์ พร้อมอ่านจดหมายลูกจากเรือนจำ เผยถือเป็นเกียรติใหญ่หลวง วอนปล่อยผู้ถูกจองจำจากความเห็นต่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 ต.ค.2564 นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ขึ้นรับรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ เพื่อประชาธิปไตย ที่จัดโดยสภานักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลาคม 2519 โดยนางสุรีย์รัตน์รับรางวัลแทนลูก ที่ต้องโทษอยู่ในเรือนจำขณะนี้ ไม่สามารถมารับรางได้ โดยทางนพ.ทศพร เสรีรักษ์ได้มอบรูปวาดเพนกวินให้ด้วย

ทั้งนี้ทางแม่เพนกวินได้อ่านจดหมายลูกชายที่ฝากมาจากเรือนจำด้วยมีใจความว่า วันนี้ได้รับเกียรติมากที่ได้รับรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ เพื่อประชาธิปไตยประจำปี 2564 เพราะนายจารุพงษ์ ไม่เพียงเป็นรุ่นพี่ แต่ยังเป็นผู้เสียสละเพื่อประชาธิปไตยจนถึงที่สุด คือ เสียสละชีวิต เกียรติภูมิของตน หากมีก็ไม่อาจเทียบเท่านายจารุพงษ์ และวีรชนเดือนตุลาได้

การรับรางวัลจึงถือเป็นเกียรติใหญ่หลวง และอีกทางหนึ่งยังเป็นความน่าหดหู่ เพราะการที่ยังต้องจัดรางวัลนี้อยู่ แสดงว่าแม้จารุพงษ์จะจากไป 45 ปีแล้ว ประเทศนี้ยังคงมีคนต้องเจ็บปวด เสียสละเพื่อประชาธิปไตยไม่ต่างจากยุคสมัยนั้น

ในระหว่างการรับรางวัลผมยังอยู่ในเรือนจำ เพราะเรียกร้องประชาธิปไตย การกักขังคนที่มีความคิดความเชื่อของตัวเองสะท้อนว่าประชาธิปไตยของเราติดเชื้อโรคเผด็จการแทรกซ้อนจนอ่อนแอ และเปราะบางถึงขนาดไม่อาจทนฟังคนพูดความจริงได้

ในอดีตถึงปัจจุบัน มีผู้ประสบชะตากรรมเช่นนี้มากมาย ตั้งแต่ กุหลาบ สายประดิษฐ์ จิตร ภูมิศักดิ์ สมยศ พฤกษาเกษมสุข จนถึงอีกหลายคนรวมถึงตน


จึงเป็นเหตุให้คนรุ่นใหม่ลุกขึ้นสู้ ทั้งที่ประชาธิปไตยไทยถือกำเนิดตั้งแต่เดือน มิ.ย.2475 แต่นับจากนั้นเป็นต้นมา เรามีแค่ประชาธิปไตยที่ถูกล่ามโซ่

ในตอนท้ายของจดหมาย ระบุว่า หากใฝ่ฝันถึงแผ่นดินไทยที่สงบและปราศจากความรุนแรงทางการเมือง ต้องร่วมกันปกป้องสิทธิเสรีภาพทางความคิดของทุกคน โดยเริ่มต้นจากการปล่อยผู้ถูกจองจำจากความเห็นต่างทางความคิด เยียวยาผู้ถูกกระทำโดยอำนาจเถื่อน

ยกเลิกกฎหมายที่จำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและการเคลื่อนไหวทางการเมืองของประชาชนทุกฉบับทุกมาตรา เพื่อให้สังคมไทยสามารถเดินหน้าไปสู่ความยุติธรรม และประชาธิปไตยได้ต่อไป

“ผมหวังว่าการรับรางวัลนี้จะส่งผลให้ประเทศไทยไม่มีจารุพงษ์คนอื่นขึ้นมาอีก” ทั้งนี้จดหมายดังกล่าวเขียนขึ้นในวันที่ 59 ของการถูกจองจำเป็นครั้งที่ 3 ของนายพริษฐ์

จากนั้นเวลา 11.00 น. พิธีเปิดนิทรรศการ “หนี้เลือด 6 ตุลาคม 2519 ถึงเวลาชำระ” โดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตผู้นำนักศึกษา 6 ต.ค. 2519 กล่าวเปิดนิทรรศการ ก่อนจะจบกิจกรรมในช่วงเช้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ 'เพนกวิน' รับรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ก่อนอ่านจดหมายลูกจากเรือนจำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง