'บิ๊กป้อม' ลั่นเอง ชู 'ประยุทธ์' นั่งนายกฯอีกสมัย แจง 'เดินไม่ไหว' เลยไม่เป็นเอง

6 ต.ค. 2564 - 13:46 น.

‘บิ๊กป้อม’ ลั่นเอง ชู ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯอีกสมัย แจง ‘เดินไม่ไหว’ เลยไม่เป็นเอง ยัน​สัมพันธ์
พลังประชารัฐแน่นปึ้ก​ ส่วน​ ‘บิ๊กตู่-ธรรมนัส’ ไม่ได้ขัดกัน​

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา​ 12.15 น.​ วันที่ 6 ต.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล​ พล.อ.ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี​ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.) กล่าวกรณี​ที่ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรมว.กลาโหม​ ยกเลิกคำสั่งที่ให้​ พล.อ.ประวิตร ไปกำกับดูแล​ 4​ กรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ที่​ ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า​ อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์​ เคยดูแลอยู่ ว่า​ นายกรัฐมนตรี บอกแล้วเมื่อวันที่ 5 ต.ค.​ที่ผ่านมา และพวกตนก็ได้คุยกันก่อนแล้ว ก็สบายใจ​ ไม่มีอะไรนี่ ในพรรค​พปชร.ก็ไม่มีอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า​แม้จะคืน​ 4​ กรมให้กับ นายจุรินทร์​ ลักษณวิศิษฏ์​ รองนายกรัฐมนตรีและรมว. พาณิชย์ ไปแล้ว​ แต่คณะกรรมการต่างๆที่มีอยู่ยังคงเดิมใช่หรือไม่​ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า ใช่ ก็จะดำเนินงานต่อไป โดยตนเป็นประธานเรื่องที่ดิน เรื่องน้ำ และเป็นประธานคณะกรรมการหลายชุดน่าจะดูแลได้

เมื่อถามว่า ในบางคณะกรรมการที่มีชื่อของ​ ร.อ.ธรรมนัส และนางนฤมล​ ภิญโญสินวัฒน์​ อดีตรมช. แรงงาน จะยังเป็นกรรมการอยู่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า อันไหนที่เป็นโดยตำแหน่งไม่สามารถเป็นได้ แต่หากเป็นชื่อบุคคลสามารถเป็นได้

ต่อข้อถามว่าในส่วนของคณะกรรมการนโยบายการบริหารจัดการพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและพืชสมุนไพรอื่น ที่​มีชื่อร.อ.ธรรมนัสและนางนฤมล ยังเป็นกรรมการอยู่ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็เดินต่อ แต่ตอนนี้รู้สึกว่าจะมีการเปลี่ยนคน เมื่อถามย้ำว่าจะได้กลับเข้ามาใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า ถ้าเขายังทำได้ก็ทำได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ทำไม่ได้

เมื่อถามว่า​ ในฐานะที่ดูแลทั้ง​ พล.อ.ประยุทธ์​ และร.อ.ธรรมนัส​ ความสัมพันธ์ ทั้งคู่ยังดีอยู่ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า ไม่มีอะไร​ เข้าใจกันดี​ เมื่อถามย้ำว่า แต่มีการมองกันว่า​ พล.อ.ประยุทธ์และร.อ.ธรรมนัส ยังขัดกันอยู่ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า​ “ก็มองกันเองล่ะสิ ไม่ใช่ๆ”

เมื่อถามว่า​ มั่นใจว่าจะไม่เกิดความแตกแยกในพรรคพปชร.อีกใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่เกิดหรอก เสียง 100% อยู่แล้ว” เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ อันนี้ต้องไปถามกันเอง


ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่​ พ.อ.สุชาติ​ จันทรโชติกุล​ อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้​ พรรคพปชร. จะย้ายไปอยู่พรรคใหม่ พล.อ.ประวิตร ย้อนถามด้วยเสียงดังว่า เรื่องของเขา ต้องไปถามสุชาติ มาถามอะไรตน เมื่อถามย้ำว่า ก่อนที่จะย้ายออกไปได้มาลาหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะมาลาเรื่องอะไร

เมื่อถามว่าแล้วพล.อ.ประยุทธ์จะไม่ย้ายไปอยู่พรรคใหม่ด้วยหรือ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า “ไม่มี จะตั้งพรรคหรือเปล่า” เมื่อถามว่า แต่มีการตั้งพรรคสำรองเอาไว้แล้ว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ที่ไหนล่ะ ใครบ้าง”

เมื่อถามถึงกรณีที่แกนนำและส.ส.พรรค​พปชร.เสนอชื่อ​ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีกสมัย​ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า นายกฯก็ตอบแล้วว่าคุยกันแล้ว

เมื่อถามว่า​จะเสนอชื่อ​ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯชื่อเดียว​ หรือจะเสนอชื่อคนอื่นเป็นแคนดิเดตนายกฯด้วย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เรื่องของผม”

เมื่อถามย้ำส่วนใหญ่พรรคการเมืองต่างๆจะเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ​ แต่พรรค​พปชร.กลับเสนอชื่อ พล.อ​ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็หัวหน้าพรรคเดินไม่ได้ และจะไปน้อยใจอะไร​ ก็ผมเป็นคนเสนอเอง”

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี​ พล.อ.​ประวิตร​ กล่าวว่า เป็นเรื่องของเขา​ ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ​ แต่ตนไม่กังวล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กป้อม' ลั่นเอง ชู 'ประยุทธ์' นั่งนายกฯอีกสมัย แจง 'เดินไม่ไหว' เลยไม่เป็นเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง